3 ข้อดีของการใช้ “ตัวเลข” เขียนพาดหัว Content

3 ข้อดีของการใช้ “ตัวเลข” เขียนพาดหัว Content

ถ้าอยากให้คนสนใจ หยุดอ่าน Content เราต้องรู้จักใช้ “ตัวเลข” ในการพาดหัว หนึ่งในเทคนิคสำคัญที่ใช้กันทั่วทั้งโลก เพื่อให้ Content สามารถดึงดูดความสนใจผู้คนได้ คือการใช้ “ตัวเลข” ใส่ลงไปในพาดหัว หรือ Headline ซึ่งมีประโยชน์หลัก ๆ สำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1.ช่วยกระตุ้นให้สมองอยากมีส่วนร่วม

ในต่างประเทศมีงานวิจัยหลายชิ้นเกี่ยวกับอิทธิพลของตัวเลขที่มีต่อสมอง ซึ่งหนึ่งในข้อเท็จจริงที่พบก็คือ ตัวเลขมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้สมอง เกิดความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมอย่างรุนแรง ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น 5 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำให้คุณรวยขึ้น แม้ยังทำงานประจำ

จากพาดหัวนี้ การที่มีตัวเลขระบุกำกับอยู่ จะกระตุ้นให้เราอยากรู้ทันทีว่า ไอ้ 5 ข้อที่ว่านั้นมันมีอะไรบ้าง ก่อให้เกิดความอยากมีส่วนร่วมที่จะคลิกเข้าไปอ่านต่อด้านใน

2.ทำให้พาดหัวโดดเด่น ชัดเจน สะดุดตา

โดยทั่วไปแล้วพาดหัวก็คือ ประโยคที่เป็นการเรียงกันของตัวอักษรเป็นพรืด ที่แม้จะเป็นประโยคสั้น ๆ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรมาคั่นสายตาให้เกิดความโดดเด่นเลย ดังนั้น ท่ามกลางพาดหัว Content บนโซเชียล เมื่อมีพาดหัวใดมี “ตัวเลข” โผล่ขึ้นมามันจึงทำให้ดูแตกต่างและโดดเด่นขึ้นมาทันที ซึ่งตัวเลขก็จะทำหน้าที่เรียกแขกให้หันมาสนใจ แล้วถ้าเนื้อความของพาดหัวนั้นใช้ก็จะดึงเร้าให้ผู้คนตัดสินใจคลิกเข้าไปอ่านต่อได้ไม่ยาก

READ  3 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการเขียน Content Marketing แบบ B2B

3.ช่วยให้เนื้อหามีความเฉพาะเจาะจงไม่เหมือนใคร

ระหว่าง “เคล็ดลับรักษาสิว” กับ “7 เคล็ดลับรักษาสิว” แม้จะเนื้อหาเดียวกัน แต่การระบุตัวเลข “7” ลงไปจะทำให้รู้สึกถึงความจำเพาะเจาะจงมากขึ้น มีความแตกต่าง ที่สำคัญคือ จะทำให้สมองของคนอ่าน ประเมินความอยากอ่านได้ทันทีว่า อ่อ มี 7 ข้อนะ แล้วมีอะไรบ้างล่ะ

การใส่ตัวเลขเข้าไปทำให้เกิดการจัดระเบียบภายในความคิดของคนอ่าน ซึ่งจะยิ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการยากมีส่วนร่วมได้ง่าย เพราะรู้แล้วว่าเมื่อคลิกเข้าไปจะเจออะไรที่จัดลำดับไว้แล้วเป็นข้อ ๆ ย่อยได้ง่าย

ในความเป็นจริงแล้วการใช้ตัวเลขมาใส่ในพาดหัวนั้นไม่ได้ Impact แค่กับคนอ่านเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์กับฝั่งคนทำ Content ด้วย เพราะเมื่อเราจะตั้งพาดหัวให้มีลำดับข้อก็จะทำให้เราต้องวางโครงเรื่องให้ได้ว่า จะมีกี่ข้อ และแต่ละข้อนั้นมีอะไรบ้าง

การกำหนดพาดหัวบทความแบบมีตัวเลขลำดับเป็นข้อ ๆ จึงช่วยให้โครงเรื่องของบทความชัดเจน ไม่สะเปะสะปะ และทำให้สามารถเรียบเรียงเขียนออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top