3 เหตุผลที่พาดหัวสำคัญ ช่วยดันให้ Content มีคนอ่านมหาศาล

3 เหตุผลที่พาดหัวสำคัญ ช่วยดันให้ Content มีคนอ่านมหาศาล

เขียนเนื้อหาบทความดีแค่ไหน แต่ถ้าเขียนพาดหัวไม่ดึงดูดใจพอ ก็อาจทำให้คนอ่านเป็น 0 ในโลกทุกวันนี้มี Content บนสื่อโซเชียลมากมาย เต็มไปด้วยเนื้อหาบทความมหาศาล ที่แน่นอนว่าไม่มีทางที่คน ๆ หนึ่งจะอ่านทุกอย่างได้หมด ทำให้คนอ่านต้องเลือกสิ่งที่ดีที่เขาสนใจมากที่สุด

นั่นเองจึงเป็นเหตุผลให้พาดหัวคือ จุดเริ่มต้นเดียวเลยที่จะชี้ขาดว่า บทความของเราจะมีคนอ่านหรือไม่ โดย 3 เหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ชาว Content Creator จำเป็นต้องใส่ใจกับการเขียนพาดหัวก็เพราะ…

1.พาดหัวดึงความสนใจผู้คนได้ ถ้าเราเขียนบอกสิ่งที่ตรงใจกับความต้องการของเขา

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Content บนโลกโซเชียลมีมาก คนจึงต้องคัดกรอง “สิ่งที่อยากอ่าน” จากพาดหัว ซึ่งแน่นอนว่าจะใช้เวลาเพียงสั้น ๆ แค่ไม่กี่วินาทีกับประโยคสั้น ๆ ไม่เกิน 2 บรรทัด

ดังนั้น ยิ่งเราเขียนพาดหัวได้เฉพาะเจาะจง ได้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากเท่าไร ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้บทความเรามีคนอ่านได้มากขึ้นเท่านั้น

2.80% ของคนส่วนใหญ่หยุดแค่พาดหัว ไปไม่ถึงเนื้อหาข้างใน เพราะพาดหัวไม่ดึงดูดใจมากพอ

ลองสังเกตจากพฤติกรรมตัวเราเองก็ได้ว่า ในระหว่างที่ไถฟีดโซเชียลไปเรื่อย ๆ นั้น Content ที่ทำให้เราหยุดแล้วคลิกไปอ่านต่อ เนื้อหาด้านในมีกี่ Content กันเชียว ซึ่ง Content ที่หยุดเราได้นั้น นอกจากเพราะรูปที่น่าดึงดูดแล้ว ก็เป็นเพราะพาดหัวที่ตอบโจทย์ ดึงดูดใจด้วย จึงทำให้เราคลิกต่อไปได้

เพราะต่อให้รูปดีแค่ไหน แต่ถ้าดูพาดหัวแล้วไม่ดี ไม่โดน ไม่ใช่สิ่งที่ต้องการ เราก็จะเลื่อนผ่าน Content นั้นไปอยู่ดี โดยจากผลสำรวจพบว่า 8 ใน 10 คนที่เล่นโซเชียลจะหยุดอยู่แค่พาดหัวเท่านั้น ไม่คลิกไปอ่านต่อข้างใน ดังนั้น ถ้าอยากให้ Content มีคนอ่าน ก็ต้องให้ความสำคัญกับการเขียนพาดหัวมากขึ้น

READ  6 ขั้นตอนเริ่มต้นสู่การเป็นมือใหม่ หัดเขียน Content

3.มีการทดสอบแล้วว่า แค่แก้พาดหัวใหม่ก็เพิ่มคนคลิกอ่านเนื้อหาด้านในได้มากขึ้นถึง 500%

ในต่างประเทศมีการทดลองและพิสูจน์เรื่องความทรงพลังของพาดหัวกันแบบจริงจังมาก โดยพวกเขาพบว่า “แค่เราเปลี่ยนพาดหัว” ให้ดีขึ้น ใส่คำเร้าอารมณ์ บอกให้ชัดเจนว่า คนอ่านจะได้อะไร ทำให้พาดหัวดูห้ามพลาด ก็จะสามารถทำให้เพิ่มอัตราการคลิกเข้าอ่านได้มากขึ้นถึง  500% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ เพราะเราต้องไม่ลืมว่าพาดหัวคือสิ่งเดียวคือโอกาสเดียวที่จะทำให้คนอ่านตัดสินใจได้ว่า จะยอมสละเวลาอันมีค่าของพวกเขาให้กับ Content ของเราหรือเปล่านั่นเอง เราเลือกอ่านข่าวจากพาดหัว เลือกสนใจหนังสือสักเล่มจากชื่อเรื่อง เลือกหยุดดูโฆษณา หรือวีดีโอจาก Text สั้น ๆ หัวข้อสั้น ๆ พาดหัว ฯลฯ

นี่คือความจริงที่เราคุ้นเคยแต่อาจไม่ได้ฉุกคิดว่าพาดหัวมีความสำคัญอย่างมากต่อการสื่อสาร เพราะเราอาจเป็นเพียงแค่ผู้อ่าน ผู้เสพ ยังไม่ได้พลิกกลับมาเป็นผู้สร้าง Content แต่เมื่อไรก็ตามที่เรากำลังสวมบทบาทของการเป็นคนทำ Content ที่อยากให้ผู้คนสนใจ ติดตามอ่าน ชม เรื่องราวของเราล่ะก็ การให้ความสำคัญกับพาดหัวคือ โจทย์แรกที่เราละเลยไม่ได้เด็ดขาด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top