เมื่อเพื่อนร่วมทีมไม่ทำงาน ควรจัดการอย่างไรดี

ชีวิตการทำงานของคนส่วนใหญ่ ไม่สามารถจบงานได้เพียงลำพัง ต้องมีทีมงานแต่ละฝ่ายทำงานร่วมกันด้วยจึงจะสำเร็จสมบูรณ์ได้

ซึ่งปัญหาหนักที่เจอกันเป็นประจำก็คือ เราขยัน แต่ เพื่อนร่วมทีม ดันขี้เกียจ ทำให้งานไม่เสร็จ เสร็จไม่ทัน หรือไม่ก็ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรบ้าง ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยการเริ่มต้นทำสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1.คุยตรง ๆ ว่าใครมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

ขั้นแรกสุดเลยคือ ต้องมีการพูดคุยกันตรง ๆ ว่าใครมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง งานนี้ของฉัน งานนี้ของเธอ เพราะหลาย ๆ ครั้งก็มีความกั๊กกันอยู่ในเนื้องาน ไม่ชัดเจนว่าใครควรทำอะไร

ดังนั้น การเคลียร์ให้เข้าใจหน้าที่ของแต่ละคนจึงสำคัญมาก และช่วยทำให้แต่ละคนเห็นสิ่งที่ต้องทำชัดเจนขึ้น จะได้ไม่ต้องมาอ้างทีหลังว่า ไม่รู้ หรือไม่เข้าใจ

2.กำหนด Deadline วันเสร็จงานของแต่ละคน

เมื่อรู้หน้าที่ของแต่ละคนแล้ว ก็ให้กำหนดใช้ชัดเจนว่า “เราขอให้งานเสร็จวันไหน” ทุกคนควรรู้ว่า Deadline งานตัวเองต้องเสร็จเมื่อไร

เพราะแต่ละฝ่ายอาจต้องทำงานต่อกัน จะได้ต่องานกันได้จนจบเสร็จทันเวลา เช่น คนทำบทความก็ต้องเขียนเสร็จก่อน แล้วกราฟฟิคทำภาพประกอบ จากนั้นทีมงานอัพเดทขึ้นเว็บไซต์ ฯลฯ ใครรับผิดชอบส่วนไหนก็ต้องกำหนดวัดจบงานแต่ละส่วนให้ดี ไม่เช่นนั้น งานก็จะเสร็จไม่ทันตาม Deadline

3.ขอร้องอย่างสุภาพ

หากการกำหนด Deadline ไม่สามารถทำให้ เพื่อนร่วมทีม เราขยันขึ้นได้ บางทีก็อาจเป็นเพราะความไม่สนิทสนมกันมากพอของเรากับ เพื่อนร่วมทีม ซึ่งอาจต้องเปิดใจคุยกันให้มากขึ้น ให้รู้จักกันมากขึ้น แล้วขอร้องไปตรง ๆ เลยว่า ขอให้ช่วยเราหน่อย การถูกขอร้องอย่างสุภาพ จะทำให้อีกฝ่ายปฏิเสธลำบาก และรู้สึกว่าอยากทำให้เพราะเราพูดดีด้วยกับเขา

4.ขอคำปรึกษาจากหัวหน้า

ถ้าคำขอร้องของเราไม่ได้ผล ทางออกสุดท้ายก็คงต้องปรึกษาหัวหน้า เพื่อให้หัวหน้ามองเห็นภาพชัดเจนว่า เราไม่ได้มีปัญหา แต่ว่าเพื่อนเราต่างหากที่เป็นอุปสรรคต่องาน

ซึ่งจริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่การฟ้อง แต่เป็นการรายงานสิ่งที่เจอระหว่างทาง เพื่อให้หัวหน้าทราบว่าจะต้องทำอย่างไร ถ้าอยากให้งานไปต่อได้

5.ทำงานตัวเองให้ดีที่สุด ปล่อยให้ความจริงจัดการ

สุดท้ายถ้าหัวหน้าลงมาช่วยแก้ปัญหาให้แล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผล สิ่งที่เราทำได้ก็คือ ทำหน้าที่ ทำงานของเราให้ดีที่สุด อย่าไปเสียเวลาโมโหอะไรใคร จัดบันทึกตารางงานให้ชัดเจน ได้งานมาช้าจากใครก็จด ทำงานตัวเองเสร็จวัดไหนก็จด แล้วรายงานไปตามจริง

เพราะสุดท้ายแล้ว ความจริงจะเป็นตัวจัดการเองว่าใครผิด ใครถูก ใครควรแก้ไขปรับปรุง ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ปรับเปลี่ยนอะไรเลย ก็จะได้รับการลงโทษในที่สุด ชีวิตการทำงานนั้น การต้องปรับตัวและต่อสู้กับเพื่อนร่วมทีมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแท้จริงแล้ว หากเราทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทีมให้มากขึ้น สนิทกันมากขึ้น การทำงานร่วมกันก็จะราบรื่นได้มากขึ้นเอง

แต่หากเราต้องทำงานกับคนหมู่มาก เปลี่ยนเพื่อนร่วมทีมไปเรื่อย แบบที่ไม่ได้ต้องอยู่ด้วยกันนาน ๆ เป็นการทำงานในลักษณะโปรเจค การพยายามคุย เคลียร์ แบ่งงานกันให้ชัด กำหนดวันเสร็จงานให้เรียบร้อย และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดคือ แนวทางที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะสุดท้ายแล้ว งานแต่ละงานนั้นจะเป็นตัวผลักดันให้ทุกคนต้องกระตือรือร้นที่จะทุ่มเทเพื่อให้เกิดผลสำเร็จลุล่วงให้ได้นั่นเอง

เพื่อนร่วมทีม

READ  Disneyland ทำอะไร ทำไมใคร ๆ ก็หลงรัก
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top