แนะนำ 5 ChatGPT ที่ช่วยกระตุ้นแรงจูงใจในการทำงาน

แนะนำ 5 ChatGPT ที่ช่วยกระตุ้นแรงจูงใจในการทำงาน

เมื่อคุณรู้สึกว่าต้องการคนให้กำลังใจส่วนตัว แต่ไม่อยากถามเพื่อน ลองใช้ Prompts ทั้ง 5 นี้ ถาม ChatGPT เพื่อเจาะลึกความรู้สึกและเปลี่ยนให้เหมาะกับชีวิต การทำงาน และความสุขของคุณ

 1.สร้างความมั่นใจ

มนุษย์มักมีนิสัยและทำสิ่งต่าง ๆ ในรูปแบบที่คาดเดาได้เมื่อรู้สึกไม่มั่นใจ มักทำสิ่งเดิม ๆ ที่เคยทำ ดังนั้นหากคุณอยากเปลี่ยนแปลงนิสัยและวิธีคิดโดยสิ้นเชิง จำเป็นต้องรู้จักและแก้ไขการกระทำเหล่านี้ 

“เวลาที่ฉันรู้สึกไม่มั่นใจมักเป็นเพราะ [อธิบายว่าทำไมคุณถึงรู้สึกไม่มั่นใจ] ซึ่งหมายความว่าฉัน [อธิบายสิ่งที่คุณทำเมื่อคุณขาดความมั่นใจ] ส่งผลให้ [อธิบายปฏิกิริยาต่อพฤติกรรมนี้] ช่วยให้คำแนะนำง่าย ๆ 3 วิธีที่จะช่วยให้ฉันรู้สึกมั่นใจและเลิกพฤติกรรมเหล่านี้”

 2.รักตัวเอง

อย่าทำลายตัวเองด้วยคำพูดลบ เรียนรู้จาก ChatGPT และใช้คำพูดเชิงบวกเพื่อเสริมกำลังใจให้ตัวเอง “เวลาที่ฉันรู้สึกสงสัยในตัวเอง ฉันมักจะพูดกับตัวเอง เช่น [เขียนรายการสิ่งที่เป็นลบที่คุณพูดกับตัวเอง] ฉันจะเปลี่ยนเป็นคำพูดเชิงบวกที่ทำให้รู้สึกรักตัวเองได้อย่างไร  ช่วยให้คำแนะนำทั้งแบบอ่อนโยนไปจนถึงพูดตรงๆ”

3.ข้ามผ่านความกลัว

เรียนรู้ถึงศักยภาพของคุณเองในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ไม่ต้องกลัวและเข้าร่วมทุกสิ่งด้วยความมั่นใจ “ฉันหลีกเลี่ยงการเสี่ยงเพราะฉันกลัว [อธิบายความกลัวเฉพาะของคุณ] สิ่งนี้นำไปสู่ [อธิบายโอกาสหรือความพ่ายแพ้ที่พลาดไป] มีขั้นตอนใดที่สามารถดำเนินการเพื่อเอาชนะความกลัวเหล่านี้และคว้าโอกาสได้บ้าง”

READ  5 ChatGPT Prompts ตัวช่วยเขียน Business Plan

4.ชนะใจตนเอง

นักกีฬาบางครั้งพลาดแชมป์ไม่ใช่เรื่องเทคนิคหรือความสามารถ แต่เพราะพ่ายแพ้เกมจิตใจ อย่าลืมให้ความสำคัญกับการใช้อารมณ์และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับจิตใจ “เมื่อเผชิญกับความล้มเหลว ปฏิกิริยาแรกของฉันคือ [อธิบายอารมณ์ของคุณ] ฉันจะสามารถพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิตใจให้กลับมาแข็งแรงและรู้สึกเหมือนไม่มีอะไรที่ทำให้แย่ได้อย่างไร? ช่วยบอกเทคนิคบางอย่างที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ให้ฉันที”

5.หาเพื่อนร่วมทาง

การเป็นผู้ประกอบการเป็นการเดินทางที่เหงาได้ถ้าไม่มีคนรอบข้างที่เข้าใจ ค้นหาเพื่อนที่คล้ายคลึงกันเพื่อร่วมสนับสนุนและเพิ่มพลังให้กับธุรกิจของคุณ “ฉันรู้สึกได้รับการสนับสนุนมากที่สุดเมื่อ [อธิบายสถานการณ์หรือบุคคลที่ทำให้คุณรู้สึกได้รับการสนับสนุน], แต่ขาดการสนับสนุนเมื่อ [อธิบายเมื่อคุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้รับการสนับสนุน] ฉันจะสร้างเครือข่ายการสนับสนุนที่แข็งแกร่งอย่างไรเพื่อให้ฉันรู้สึกว่าฉันแข็งแกร่งไม่แพ้ใคร?” ฝึก ChatGPT เป็นโค้ช AI ส่วนตัว เพื่อให้คุณมีแรงจูงใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนจากความรู้สึกไม่มั่นใจและหนักใจจนมั่นใจว่าคุณสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ 

 

Reference : https://www.forbes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top