5 ChatGPT กับการตัดสินใจทางธุรกิจ

5 ChatGPT กับการตัดสินใจทางธุรกิจ

เมื่อคุณดำเนินธุรกิจความเสี่ยงสูง ลูกค้าและทีมงานจำเป็นต้องพึงพาคุณ ภาระนี้ทำให้การตัดสินใจเรื่องธุรกิจเล็ก ๆ รู้สึกยากขึ้นได้

1.ค้นหาปัญหาที่แท้จริง

ให้ ChatGPT วิเคราะห์ปัญหาและแนะนำสาเหตุหลัก ช่วยคุณค้นพบรูปแบบที่อาจพลาด และตรวจสอบประเด็นหลักเพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นตอจริง ๆ “สวมบทบาทเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ ฉันจะให้รายการปัญหาแก่คุณ และต้องการให้คุณค้นหาต้นตอของปัญหาเหล่านี้ทั้งหมด บริบท: [ให้ความเป็นมากับคุณและสถานที่ที่ปัญหาเกิดขึ้น] นี่คือ ปัญหา: [อธิบายแต่ละปัญหา] อะไรคือสาเหตุที่เป็นไปได้ 5 ประการที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้”

2.สำรวจตัวเลือกของคุณ

ให้ ChatGPT เสนอแนวทางในการแก้ไขสาเหตุที่แท้จริงที่คุณเพิ่งระบุได้ และไม่ลืมที่จะมองข้ามสิ่งใดไป “ฉัน [อธิบายตัวเองในด้านความสามารถในการทำงาน] และพยายามที่จะบรรลุ [ให้บริบทเกี่ยวกับเป้าหมายทางธุรกิจของคุณ] สาเหตุของปัญหาของฉันคือ: [ระบุปัญหาต้นตอที่เป็นไปได้จากรายการก่อนหน้า] ผลลัพธ์ที่ต้องการจากการแก้ไข ปัญหานี้ (จัดลำดับความสำคัญ): [อธิบายเป้าหมายเฉพาะของคุณตามลำดับ] เมื่อพิจารณาปัญหาและเป้าหมายของฉันแล้ว ให้ระบุ 5 วิธีที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ในการแก้ปัญหา”

3.ประเมินข้อดีข้อเสีย

ให้ ChatGPT ช่วยให้คุณทราบข้อดีและข้อเสีย เพื่อปกปิดจุดบอดของคุณ “สำหรับโซลูชันที่เป็นไปได้แต่ละรายการที่คุณระบุไว้ ให้สวมบทบาทเป็นนักวิเคราะห์ธุรกิจที่เชี่ยวชาญ และสรุปข้อดีและข้อเสียของแต่ละรายการในรูปแบบหัวข้อย่อย ประโยชน์และข้อเสียจะต้องเฉพาะเจาะจงกับข้อมูลที่ให้ไว้เกี่ยวกับตัวฉันและสถานการณ์ของฉัน”

READ  5 ChatGPT Prompts วางแผนกลยุทธ์ธุรกิจด้วยแนวคิด The Art of War

4.เห็นภาพผลลัพธ์แต่ละอย่าง

ใช้ ChatGPT เพื่อจินตนาการถึงความเป็นไปได้ในอนาคตของแต่ละตัวเลือก “สำหรับแต่ละวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ที่คุณระบุไว้ แสดงผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ 3 แบบให้ฉันดู ได้แก่ 1) กรณีที่ดีที่สุด 2) กรณีที่น่าจะเป็นไปได้ 3) กรณีที่แย่ที่สุด อธิบายกรณีแล้วบอกฉันว่าปัจจัยใดบ้างที่อาจทำให้แต่ละกรณีเกิดขึ้น”

5.จัดอันดับตัวเลือกของคุณ

ให้ ChatGPT แนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดตามพารามิเตอร์ที่คุณสร้าง จากนั้นให้จัดอันดับเป้าหมายของคุณตามลำดับความสำคัญ “เมื่อพิจารณาจากภูมิหลัง เป้าหมาย และข้อดีข้อเสียของแต่ละตัวเลือก ให้จัดอันดับวิธีแก้ปัญหาที่คุณให้ฉันโดยเรียงลำดับว่าโซลูชันเหล่านั้นสอดคล้องกับเป้าหมายต่อไปนี้ได้ดีเพียงใด นั่นคือ 1) การกำหนดเป้าหมายที่ต้นเหตุโดยเฉพาะ 2) ช่วยให้ฉันบรรลุเป้าหมาย 3) ข้อเสียที่มีนัยสำคัญน้อยกว่า และอธิบายว่าเหตุใดคุณจึงจัดอันดับแต่ละตัวเลือกด้วยวิธีนั้น”

เปลี่ยน ChatGPT ให้เป็นที่ปรึกษา AI ส่วนตัวของคุณ เพื่อช่วยให้การตัดสินใจทางธุรกิจที่ยากลำบากเป็นเรื่องง่าย

 

Reference : https://www.forbes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top