Search
Close this search box.
5 เคล็ดลับ ใช้ ChatGPT อย่างมีประสิทธิภาพ 

5 เคล็ดลับใช้ ChatGPT อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการนำ ChatGPT มาใช้งาน ไม่ว่าจะในเชิงธุรกิจ การคิดคอนเทนต์ ยิ่งจำเป็นต้องทราบว่ามีข้อจำกัดส่วนไหนที่ต้องระวัง ซึ่งเคล็ดลับที่นำมาฝากกันนี้ เชื่อว่าเป็นประโยชน์อย่างแก่มือใหม่อย่างมาก และแน่นอนว่าคุณจะใช้งาน ChatGPT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 1.ระวังการลอกเลียนแบบ

ChatGPT อาจใช้เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์โดยไม่ได้ตั้งใจหรือผลิตคำโฆษณาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเนื้อหาที่มีอยู่ โดยเฉพาะในบางสาขา เช่น วารสารศาสตร์ วิชาการ และการตลาด การส่งต่อเนื้อหาที่สร้างโดย AI อาจทำให้ชื่อเสียงของคุณเสื่อมเสียหรือนำไปสู่การลงโทษทางวินัย 

 2.มีข้อจำกัด

ChatGPT เป็นรูปแบบข้อความ แม้จะสามารถช่วยในงานบางอย่างได้ เช่น การอ่านภาษา การเขียนโปรแกรม แต่อาจมีซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่จัดการกับความท้าทายที่เฉพาะเจาะจงได้ดีกว่า นักพัฒนาเว็บอาจได้รับความช่วยเหลืออันมีค่าจากโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่ออ่านและตรวจสอบข้อผิดพลาดสำหรับ Javascript, Python และภาษาการเขียนโปรแกรมอื่น ๆ มากกว่าด้วยโมเดลภาษา

 3.ระวังอคติ

โมเดล AI สร้างการตอบสนองตามชุดข้อมูล และ OpenAI พัฒนา ChatGPT เพื่อทำนายรูปแบบ โดยไม่เข้าใจความหมายหรือแสดงความคิดเห็น ซึ่งอาจจำลองอคติทางเพศ เชื้อชาติ และวัฒนธรรมที่ดึงมาจากชุดข้อมูล ดังนั้นควรตรวจสอบอีกครั้งว่าคำตอบสะท้อนถึงบริบททางภาษาและวัฒนธรรมที่เหมาะสม

READ  26 Top AI tools สำหรับช่วยเปลี่ยนเรื่องยากเป็นเรื่องง่าย

4.ตรวจสอบแหล่งที่มา

หากมีข้อสงสัย ให้ถาม ChatGPT ว่าต้องใช้ข้อมูลอะไรบ้างในการตอบสนองต่อสถานการณ์เฉพาะ หากคุณเป็นผู้จัดการการจ้างงานที่ต้องการปฏิเสธผู้สมัคร ให้ถามว่า “คุณต้องการรายละเอียดอะไรบ้างจากฉันในการเขียนจดหมายปฏิเสธถึงผู้สมัครงานสำหรับ [ระบุตำแหน่ง]” จากนั้นรวบรวมข้อมูลนั้นและป้อนกลับเพื่อรับ prompt ของคุณ

5.ทำซ้ำ ๆ

ChatGPT อาจไม่ให้คำตอบที่ดีที่สุดในการลองครั้งแรก คุณสามารถขอปรับเปลี่ยนการตอบกลับเบื้องต้นหรือถามอีกครั้งในภายหลังได้

AI ที่สามารถเข้าถึงได้และมีคุณภาพสูงนั้นเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ และยังมีช่องว่างสำหรับการปรับปรุง ที่สำคัญไม่สามารถแทนที่ทักษะแข็งและอ่อนอันล้ำค่าของคุณได้ ซึ่ง ChatGPT เป็นเพียงการให้แนวทางของคำตอบ เพื่อเพิ่ม Productivity และ Creativity มากขึ้น

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า