บิล เกตส์

กฎการอ่านหนังสือให้ประสบความสำเร็จ ฉบับ ‘บิล เกตส์’

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ และหนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จและร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก มีนิสัยรักการอ่านที่เข้มข้น

จนนำพาให้เขากลายเป็นคนที่มีความรู้รอบ สามารถนำความรู้ที่ได้จากการอ่านไปต่อยอดได้กับทุกเป้าหมายในชีวิต

ทั้งนี้ กฎในการอ่านที่ บิล เกตส์ ใช้กับตัวเอง และเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เขาประสบความสำเร็จนั้น มีดังต่อไปนี้

1.อ่านให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพราะองค์ความรู้ทุกอย่างล้วนถูกอัดแน่นเอาไว้ในหนังสือ ดังนั้น ยิ่งอ่านมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เรามีความรู้มากเท่านั้น โดยมีรายงานว่า บิล เกตส์ จะอ่านหนังสืออย่างน้อยประมาณ 50 เล่มต่อปี หรืออย่างน้อย 1 เล่มต่อสัปดาห์

2.จดบันทึกในขณะที่อ่านหนังสือ

วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ คือ การลงมือทำ หรือทบทวนสิ่งที่เรียนรู้มา ซึ่งในการอ่านหนังสือนั้น การ “จดบันทึก” สิ่งที่อ่านไปแล้ว เป็นภาษาของตัวเอง

เป็นสรุปสิ่งที่จำได้ คิดได้ แนบตามไปด้วย จะช่วยทำให้จดจำสิ่งที่อ่านได้ดีขึ้น และช่วยให้ได้ไตร่ตรอง คิด วิเคราะห์ ตกผลึกสิ่งที่อ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.อ่านทั้งเล่มให้จบ

การอ่านหนังสือแบบข้าม แบบเลือกอ่าน ไม่อ่านทั้งเล่มนั้น เป็นสิ่งที่ บิล เกตส์มองว่า อาจทำให้เราพลาดประเด็นสำคัญไป หรือทำให้เราเข้าใจผิดในหลายๆ ประเด็นได้

เนื่องจากไม่รู้เนื้อหาทั้งหมดของหนังสือ ซึ่งในเมื่อทุ่มเวลาให้กับการอ่านหนังสือแล้ว ก็ควรอ่านมันทั้งเล่ม ไม่ทิ้งกลางครัน ไม่ข้ามบท เพื่อให้เราได้รับความรู้แบบเต็มที่ที่สุด

READ  7 วิธีบ่มเพาะไอเดียเจ๋งๆ ไม่ต้องเก่งก็คิดได้!

4.เลือกอ่านที่รู้สึกสบายใจ

โดยส่วนตัวของบิล เกตส์ ยังคงชอบการอ่านหนังสือเล่มมากกว่าการอ่าน E-Book ซึ่งเขาแนะนำว่าให้เลือกอ่านรูปแบบของหนังสือที่ตัวเองชอบที่สุด เพราะจะทำให้อ่านได้อย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็น แบบเล่ม แบบ E-Book หรือหนังสือเสียง ชอบแบบไหน ก็ให้อ่านแบบนั้น ในขณะเดียวที่แนวหนังสือที่อ่านก็เช่นกัน ที่ไม่จำเป็นต้องฝืนอ่านตามใคร แต่ให้อ่านในสิ่งที่สนใจก่อนเป็นอันดับแรก

5.อ่านอย่างน้อยครั้งละ 1 ชั่วโมง

บิล เกตส์ แนะนำว่า หากเรามีเวลาเพียง 5-10 นาที ควรไปอ่านนิตยสาร หรือบทความมากกว่า เพราะสำหรับหนังสือแล้วความให้เวลาอ่านจริงจังอย่างน้อยครั้งละ 1 ชั่วโมง เพื่อให้โฟกัสเนื้อหาได้จริงๆ

ซึ่งก็สอดคล้องกับงานวิจัยว่า การสลับไปมาระหว่างการทำสิ่งหนึ่งไปสู่อีกสิ่งหนึ่งอย่างรวดเร็วนั้น จะลดประสิทธิภาพของงานนั้นๆ ลง

6.สนใจเรื่องใด อ่านเรื่องนั้นให้ลึกซึ้ง

เมื่อเราอ่านเนื้อหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ และลึกพอ จะทำให้เรามีฐานความรู้ที่แน่น ที่สามารถนำเอาข้อมูลที่มี ไปประยุกต์เชื่อมโยง ต่อยอดกับเรื่องอื่นๆ ได้อย่างอัตโนมัติ

นำความรู้ที่มีนั้นไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่างจากการอ่านเพียงผิวเผิน ที่สุดท้ายแล้วเหมือนจะรู้ แต่ก็ไม่สามารถนำไปใช้งานจริงได้

ถึงแม้เราอาจจะไม่ได้เก่งเท่ากับ บิล เกตส์ แต่หากเรานำวิธีการอ่านหนังสือของ บิล เกตส์ มาใช้กับตัวเอง ก็เชื่อว่าอย่างน้อยๆ เราก็จะมีความรู้รอบ รู้กว้างมากขึ้นแน่ๆ

ซึ่งเมื่อเรามีความรู้เพิ่มขึ้นแล้ว ก็ย่อมส่งผลต่อการคิด วิเคราะห์ ตัดสินใจ และการแก้ไขปัญหาในการงานต่างๆ ได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม…แน่นอน

บิล เกตส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top