B2B

3 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการเขียน Content Marketing แบบ B2B

อุตสาหกรรม B2B กำลังก้าวไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นนักการตลาดต้องทันกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา สร้างคอนเทนต์โดยคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณให้มากที่สุด นักการตลาดจำนวนมากใช้คอนเทนต์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำทางความคิดและความเชี่ยวชาญเฉพาะกลุ่มของตน แต่การแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลจะไม่ทำให้ลูกค้าสนใจ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ การมุ่งเน้นไปที่การผลิตโพสต์ที่ลูกค้าปัจจุบันและเป้าหมายของคุณต้องการและชื่นชม การเข้าใจผู้ชมของคุณเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย การทำเช่นนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อหาของคุณในระยะยาว 

อย่าปรับแต่งคอนเทนต์ในแบบของคุณมากเกินไป

การพยายามปรับแต่งคอนเทนต์สำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแต่ละกลุ่มอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพเนื้อหาของคุณ เนื่องจากคนที่แตกต่างกันจะมีลำดับความสำคัญและมุมมองที่แตกต่างกัน ดังนั้นอาจจะสร้างความสับสนได้

ในทางกลับกันสิ่งนี้สามารถส่งผลให้พวกเขาเลือกใช้โซลูชันที่มีราคาต่ำกว่าแทนที่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของพวกเขา ดังนั้นกลยุทธ์การตลาดเนื้อหา B2B ที่มีประสิทธิภาพควรมุ่งเน้นไปที่วิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและนำเสนอโซลูชันร่วม เพื่อชี้แนะลูกค้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง

ทำการวัดและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า

สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจผู้ชมและสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากคุณ ในการดำเนินการดังกล่าวคุณต้องรวบรวมข้อมูลลูกค้าให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นผ่านแบบสำรวจ ติดตามผู้เยี่ยมชมไซต์ หรือวิธีการอื่น

วิธีหนึ่งในการดำเนินการนี้คือ การใช้เครื่องมือวิเคราะห์ เช่น Google Analytics อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าแม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้อาจช่วยให้คุณรับเทรนด์ทั่วไปได้ แต่ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลแบบละเอียดที่ขับเคลื่อนข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพ

 • FoxMetrics เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถใช้ได้ จะเน้นที่การกระทำที่พวกเขาทำบนหน้าเหล่านั้น เป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริม Google Analytics ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • Leadfeeder เป็นเครื่องมือพิเศษที่ช่วยให้คุณสามารถติดตามการเข้าชมไซต์แบบต่อผู้เยี่ยมชมและซิงค์ข้อมูลนั้นกับการบันทึก Google Analytics, MailChimp และ CRM ของคุณ ซึ่งช่วยให้สามารถระบุข้อมูลเชิงลึกและรูปแบบที่มีความหมายของผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น

เมื่อรู้ว่าผู้บริโภคคาดหวังอะไรจากคุณ คุณจึงจะสามารถผลิตเนื้อหาที่ตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้ ไม่เพียงแค่นั้นยังช่วยเปลี่ยนผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและผู้เยี่ยมชมให้เป็นลูกค้าประจำได้อีกด้วย

อย่าละเลยด้านการส่งเสริมการขาย

ในการเพิ่มจำนวนผู้ชม เพิ่มผลกระทบ และส่งผลให้ธุรกิจของคุณเติบโตคุณต้องให้ความสำคัญกับการกระจายคอนเทนต์และการโปรโมทด้วย

การมีส่วนร่วมกับผู้ชมของคุณมีความสำคัญเช่นกัน รวมทั้งการตอบสนองความคิดเห็นของพวกเขา ช่องทางการสื่อสารทิศทางเดียวแม้จะมีเนื้อหาที่ยอดเยี่ยม แต่จะทำให้ บริษัท B2B ของคุณไม่ดี ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจแสวงหาธุรกิจอื่นเพื่อให้ได้ปฏิสัมพันธ์กับสิ่งที่พวกเขาต้องการ

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม เช่น Medium หรือ Quuu เพื่อโปรโมทคอนเทนต์ของคุณไปยังผู้ชมที่เกี่ยวข้อง เพียงเผยแพร่หรือแบ่งปันคอนเทนต์เพื่อขยายการเข้าถึงทางสังคมของคุณ ยิ่งไปกว่านั้นโซลูชันการโปรโมทคอนเทนต์เช่นนี้ยังช่วยปรับปรุงและจัดระเบียบอีกด้วย

ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อทำการตลาดและโต้ตอบกับลูกค้า การใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม เช่น Facebook, Twitter และ Instagram จะช่วยให้คุณสามารถส่งคอนเทนต์ไปยังผู้คนที่คุณกำลังมองหาได้โดยตรงในราคาที่คุ้มค่า แต่อย่าลืมเพิ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอเพื่อให้ผู้ชมทราบว่าคุณต้องการให้ทำอะไร

READ  การลดวงจรการขายสินค้า B2B

เป็นมืออาชีพด้วยการสัมผัสถึงอารมณ์

แม้ว่าเป้าหมายของการผลิตเนื้อหา คือ การช่วยดึงดูดและรักษาความสนใจของลูกค้า แต่บ่อยครั้งที่นักการตลาดเลือกใช้ลูกเล่นมากมายเพื่อดึงดูดสายตา บางครั้งสิ่งนี้อาจทำให้แบรนด์ B2B ของคุณถูกลงและถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากผู้ชมแทน นอกจากนี้คุณไม่ควรพยายามหลอกลวงผู้อ่านด้วยการวาดภาพสโตรกกว้างๆหรือขายตัวเองมากเกินไป

คอนเทนต์ต้องกระตุ้นความคิดและมีความหมาย ผสมผสานข้อความที่แสดงอารมณ์และสัมพันธ์กัน ใช้ความตลกหรืออารมณ์เพื่อให้ผู้ชมเชื่อมต่อกับแบรนด์ของคุณได้ในระดับที่ลึกขึ้น จำไว้ว่าจุดมุ่งหมายคือการบอกเล่าเรื่องราวที่โดนใจผู้คนและดึงดูดให้พวกเขาลงมือทำ

อย่ากลัวที่จะสำรวจ

ประการแรก คือ ประเภทของเนื้อหาที่คุณผลิตและทำการตลาด สามารถทดลองได้

ตัวอย่างเช่น Coca-Cola ใช้แนวคิด 70/20/10 70% ของเนื้อหาของคุณควรมีความเสี่ยงต่ำและเป็นเรื่องทั่วไป 20% ควรเป็นเนื้อหาที่ปรึกษาไม่ต่างจากบทความนี้ และอีก 10% ที่เหลือควรมีความเสี่ยงสูงเนื้อหาที่เป็นตัวหนาซึ่งอาจแกว่งไปทางใดทางหนึ่ง

ประการที่สอง สำรวจเนื้อหารูปแบบต่างๆ อย่ายึดติดกับบล็อก โพสต์และบทความ ลองใช้เนื้อหาประเภทอื่นๆ เช่น อินโฟกราฟิก วิดีโอและพอดแคสต์ ผู้คนต่างมีความชอบที่แตกต่างกันสำหรับคอนเทนต์ที่พวกเขาชอบบริโภค

กล้าสร้างสรรค์กับประเภทของคอนเทนต์และรูปแบบเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ในสภาพแวดล้อมแบบ B2B ที่มีการแข่งขันสูง การแยกตัวเองจากผู้อื่นเป็นเรื่องท้าทาย ดังนั้นเลือกที่จะเป็นผู้บุกเบิกและสำรวจสื่อในรูปแบบต่างๆควบคู่ไปกับเนื้อหาที่คุณทำการตลาด

เพื่อให้โปรแกรมการตลาดเนื้อหา B2B ประสบความสำเร็จ กลยุทธ์ของคุณต้องได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียด ไม่ใช่แค่การสร้างช่องทางอัตโนมัติเพื่อขยายธุรกิจของคุณ แต่ต้องมีการเพิ่มข้อมูลเชิงลึก, สร้างโอกาสและกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณด้วย

 

Resource: https://quuu.co/blog/3-dos-donts-b2b-content-marketing/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top