9 วิธี เอาชนะการกลัวความไม่แน่นอน

9 วิธี เอาชนะการกลัวความไม่แน่นอน

จากการระบาดใหญ่ครั้งใหญ่ ทำให้การลาออกเพิ่มมากขึ้น และไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดในปัจจุบัน หรือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของตลาดใหม่ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ทุกคนกังวลและไม่มั่นใจเกี่ยวกับอนาคตที่จะมาถึง

แต่หากเราเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึก, คำแนะนำ และภูมิปัญญาจากอดีตที่สามารถสอนเราถึงวิธีเอาชนะความกลัวความไม่แน่นอน สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้คุณเอาตัวรอดกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ก็เป็นได้

1. เชื่อในอำนาจควบคุมภายใน (Inner Locus of Control)

ความเชื่อที่ส่งผลต่อพฤติกรรมมี 2 ลักษณะ ได้แก่

-ความเชื่อในอำนาจควบคุมภายนอก เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตไม่ได้เกิดจากการกระทำของคุณ และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น รัฐบาล, เศรษฐกิจ หรือนักการเมือง

-ความเชื่อในอำนาจควบคุมภายใน จะเชื่อว่าคุณคือผู้ควบคุมสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต คุณรับผิดชอบต่อการกระทำ และเริ่มควบคุมชีวิตของคุณเองได้

ซึ่งผู้ที่มองชีวิตผ่านความเชื่ออำนาจควบคุมภายในจะยับยั้งความกลัวได้ง่ายกว่าคนที่มองไม่เห็น

2. เรียนรู้วิธีปล่อยวางสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

หากคุณต้องการจัดการกับความกลัวความไม่แน่นอน คุณจะต้องแยกความแตกต่างระหว่างสิ่งที่คุณควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ และละทิ้งสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้ เช่น

-ความคิดเห็นของคนอื่นเกี่ยวกับตัวคุณ

-การกระทำและความรับผิดชอบของผู้อื่น

-เศรษฐกิจ

-สภาพอากาศ

-การจราจร

-อนาคต

3. เรียนรู้วิธีปล่อยวางสิ่งที่ควบคุมได้

คุณเริ่มควบคุมสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคุณรู้สึกถึงผลกระทบของการควบคุม และรู้สึกไร้สาระที่จะให้คนอื่นเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมนั้น

คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีละทิ้งสิ่งที่จะสร้างผลกระทบและมุ่งเน้นไปที่ปัญหาเดียว เพราะจะทำให้คุณโฟกัสและได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

4. ใช้แนวคิด Stockdale Paradox

Stockdale Paradox เป็นแนวคิดที่ผสมผสานระหว่าง “ความเป็นจริง” เข้ากับ “การมองโลกในแง่ดี”

โดยคุณต้องรักษาศรัทธาที่แน่วแน่ว่าคุณทำได้และจะมีชัยชนะในที่สุด โดยไม่คำนึงถึงความยากลำบาก และในขณะเดียวกัน จงมีวินัยในการเผชิญหน้ากับข้อเท็จจริงที่โหดร้ายที่สุดในปัจจุบันของคุณ ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม

5. ให้ความสำคัญกับการวางแผน

การวางแผนช่วยให้คุณได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เมื่อคุณเรียนรู้วิธีคิดอย่างมีวิจารณญาณหรือวิธีปฏิบัติตามการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ทักษะของคุณจะถูกนำมาใช้ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

หากคุณต้องการเอาชนะการกลัวความไม่แน่นอน คุณควรวางแผนสำหรับอนาคต และปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6. ใช้มุมมองของหนอนและนกอินทรี

หนอนสามารถมองเห็นทางข้างหน้าได้เพียงไม่กี่นิ้วในขณะที่นกอินทรีสามารถมองไปข้างหน้าได้หลายไมล์ หนอนสามารถมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ทั้งหมด เช่น ใบไม้, แอ่งน้ำ และต้นไม้ ในขณะที่นกอินทรีมองเห็นภูเขา, ป่าไม้ และทะเล

ในชีวิตคุณต้องเรียนรู้ที่จะมองโลกจากทั้งสองมุมมอง

-ด้วยมุมมองของนกอินทรี คุณจะมองภาพใหญ่

เส้นทางที่จะพาคุณไปสู่ความก้าวหน้าในชีวิต, สิ่งที่คุณจะทำในอีก 10 ปี และความสัมพันธ์ในปัจจุบันจะส่งผลดีต่อไปในอนาคต

-ด้วยมุมมองของหนอน คุณจะมุ่งความสนใจไปที่ก้าวแรกที่อยู่ข้างหน้า

การวางแผนกิจวัตรประจำวันและนิสัยของคุณที่จะส่งผลต่อเป้าหมาย

การกลัวความไม่แน่นอนอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากคุณสูญเสียความรู้สึกในด้านใดด้านหนึ่ง หากคุณกลัวแนวโน้มโดยรวมที่เกิดขึ้นรอบตัว นั่นหมายความว่าคุณต้องย้อนกลับไปที่มุมมองนกอินทรีและมองภาพรวม มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง และจะปรับตัวอย่างไร

หากคุณกลัวว่าจะไม่บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นหมายความว่าคุณต้องกลับไปใช้มุมมองของหนอนและเปลี่ยนนิสัยและกิจวัตรประจำวัน โดยนิสัยจะต้องนำคุณไปสู่เป้าหมายและความฝัน

7. ไม่ควรตั้งคำถาม

อีกวิธีหนึ่งในการเอาชนะการกลัวความไม่แน่นอนคือการทำทุกอย่าง เพื่อที่จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

เมื่อคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในอนาคต อาจหมายความว่าคุณยังคงวิตกกังวล ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคำถามที่ว่า “ถ้าหาก หรือ what ifs” ให้ทุ่มเทให้กับสิ่งเดียว หากทางเลือกถูกจำกัด จิตใจจะโน้มน้าวว่าคุณตัดสินใจถูกแล้ว อดีตแก้ไขไม่ได้ คุณจึงไม่ควรเสียเวลา แต่ให้นึกถึงเป้าหมายต่อไปจะดีกว่า

8. สิ่งที่เห็นไม่ได้ถูกต้องเสมอไป

เราคิดว่าโลกนี้เลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่เพราะสิ่งที่เราเห็นในสื่อเป็นเพียงภาพภัยพิบัติแทนที่จะเป็นสิ่งที่ดี

สื่อสามารถมีอิทธิพลอย่างมากต่อความกลัวของคุณในอนาคตและทำให้คุณไม่แน่ใจในหลาย ๆ อย่าง แต่คุณต้องตระหนักว่าส่วนใหญ่เป็นเพียงแค่เสียงรบกวนเท่านั้น

9. ใจดีกับตัวเอง

ทุกวิถีทางที่จะเอาชนะการกลัวความไม่แน่นอนนั้นไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลสำหรับคุณ 100% ตลอดเวลา บางครั้งคุณอาจล้มเหลวและยังคงกังวลกับมัน

สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมที่จะใจดีกับตัวเอง เพราะจะมีบางครั้งที่คุณสะดุดล้ม แต่นั่นก็หมายความว่าคุณต้องเดินหน้าต่อไป และจะแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

 

หากคุณปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ คุณจะเอาชนะการกลัวความไม่แน่นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Resource: https://www.lifehack.org/912888/how-to-overcome-fear-of-uncertainty

 

READ  Fear Marketing เพราะกลัวจึงยอมตัดสินใจ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top