8 ขั้นตอน ช่วยคุณตอบคำถาม “ฉันเก่งอะไร”

8 ขั้นตอน ช่วยคุณตอบคำถาม “ฉันเก่งอะไร”

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

การกำหนดจุดแข็งและสิ่งที่คุณทำได้ดีตามธรรมชาติคือวิธีที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาสิ่งที่คุณหลงใหล คุณอาจพบว่าจุดแข็งเหล่านี้สามารถนำคุณไปสู่เส้นทางอาชีพที่จะช่วยให้คุณไล่ตามความสนใจเหล่านั้นได้

1.ทักษะใดที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

คิดถึงงาน, อาสาสมัคร และประสบการณ์การศึกษาที่ผ่านมา งานใดที่ทำได้ดี และงานใดที่ชอบมากที่สุด ลองนึกถึงสถานการณ์ที่ท้าทาย หรือผ่านสถานการณ์ใดที่ทำให้คุณรู้สึกว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดหรือได้รับการยอมรับ บางทีคุณอาจมีอาชีพที่ยอดเยี่ยมในการทำงานนั้น ๆ ก็เป็นได้

2.กิจกรรมหรือทักษะใดที่ทำให้คุณรู้สึกมีพลัง

หากคุณพบว่าตัวเองพยายามเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลนอกเหนือจากแรงจูงใจที่แท้จริง นั่นอาจเป็นหัวข้อที่ดีสำหรับการค้นพบพรสวรรค์ใหม่ อย่างน้อยที่สุดก็อาจเป็นแนวทางในทักษะที่คุณต้องการเรียนรู้และปรับปรุง

3.พรสวรรค์ที่ติดตัวมาของคุณ

เมื่อคุณทำสิ่งที่ดีโดยธรรมชาติ จะเป็นเรื่องง่ายที่จะเพิกเฉยโดยไม่ได้ตั้งใจ เปิดใจรับฟังคำชมที่คุณมักจะมองข้าม สิ่งเหล่านี้อาจเป็นกุญแจสำคัญในการค้นหาว่าพลังพิเศษที่ซ่อนอยู่ของคุณคืออะไร

4.คุณใช้เวลาว่างไปกับอะไร

ให้นึกถึง 5 สิ่งที่คุณชอบทำและคิดว่าทำไมคุณถึงชอบมัน จดบันทึกและหาสาเหตุที่ทำไมถึงเป็นสิ่งเติมเต็มสำหรับคุณ บางทีพรสวรรค์ตามธรรมชาติของคุณก็คือความสามารถในการจัดลำดับความสำคัญของเวลา, ความคิดสร้างสรรค์ และมีอิสระในการทำงาน

5.คุณทำอะไรได้ดีในวัยเด็ก

ลองนึกถึงกิจกรรมและงานอดิเรกที่คุณชอบในวัยเด็ก มองย้อนกลับไปว่าครู, พ่อแม่ และพี่เลี้ยงของคุณคิดอย่างไรเมื่อตอนที่คุณยังเด็ก คุณจะมีเวลาพัฒนาคุณสมบัติเหล่านี้ได้ง่ายกว่าคนส่วนใหญ่

6.ถามคนอื่นว่าพวกเขาคิดว่าคุณเก่งอะไร

อาจเป็นเรื่องยากที่จะถอยหลังและประเมินตนเองอย่างเป็นกลาง ความคิดเห็นจากภายนอกอาจช่วยให้คุณเริ่มมองตัวเองแตกต่างออกไปเล็กน้อย นอกจากนี้ คุณสามารถใช้แบบทดสอบบุคลิกภาพและความถนัดทางอาชีพออนไลน์เพื่อเรียนรู้ว่าจุดแข็งของคุณอยู่ตรงไหน

7.มองหาต้นแบบ

ทักษะและงานอดิเรกที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดน่าจะเป็นจุดแข็งที่สุดของคุณ หากเป็นเช่นนั้น ให้ลองนึกถึงงานที่ทักษะเหล่านี้สามารถทำงานร่วมกันได้ เช่น หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณใช้เวลามากในการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ในห้อง บางทีคุณอาจมีอาชีพที่ดีในฐานะภัณฑารักษ์

8.เปิดใจให้กว้าง

อย่าละเลยแง่มุมของบุคลิกภาพที่คุณไม่เคยคิดว่าเป็นจุดแข็งมาก่อน คุณลักษณะที่ไม่คาดคิดเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในงานหรืออุตสาหกรรมที่คุณไม่เคยคิดที่จะสำรวจ

หากคุณพบว่าจุดแข็งของคุณสอดคล้องกับความต้องการของงานที่คุณสนใจ นั่นคือคุณอาจหางานในฝันของคุณเจอในอนาคตแล้วก็ได้

Resource : https://www.zippia.com/advice/what-am-i-good-at/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top