8 วิธีพัฒนาทักษะการบริหารเวลาของคุณ

8 วิธีพัฒนาทักษะการบริหารเวลาของคุณ

การบริหารเวลาคือความสามารถในการใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ทักษะการจัดการเวลาที่ดีช่วยให้คุณทำงานได้อย่างชาญฉลาด, ไม่ยาก และสำเร็จมากขึ้นในเวลาที่น้อยลง

วิธีพัฒนาทักษะการบริหารเวลา

1. ใช้การจับเวลา (Time Tracking)

การจับเวลาจะทำให้คุณจะเข้าใจว่าใช้เวลาไปกับการทำงานแต่ละอย่างมากน้อยแค่ไหน และจะช่วยให้คุณใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่มีประสิทธิผลสูงสุด

2. จัดระเบียบ

ทักษะการจัดการเวลาที่ดีช่วยให้คุณทำงานได้อย่างชาญฉลาดขึ้น ไม่ใช่หนักขึ้น คุณจึงสามารถจัดโครงสร้างเวลาเพื่อมุ่งความสนใจไปที่กิจกรรมที่สำคัญที่สุดได้

3. ลิสต์รายการ

ให้ลองจัดลำดับความสำคัญรายวันที่ใหญ่ที่สุดและจัดสรรเวลาสำหรับแต่ละรายการ และไม่ลืมที่จะกำหนดเวลาพักและทบทวนผลงานเมื่อสิ้นสุดวันไว้เช่นกัน

4. จัดลำดับความสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดลำดับความสำคัญช่วยให้คุณระบุและมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมที่จะช่วยให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยจัดสรรเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณได้

5. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

การมีเป้าหมายที่วัดผลได้และมีเส้นตายที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญและมีเวลาให้เต็มที่ เมื่อคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำงาน คุณจะจัดการเวลาได้ดีขึ้น

6. วางแผนล่วงหน้า

องค์ประกอบสำคัญของการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพคือการวางแผนเวลาของคุณ เพื่อให้มีความชัดเจนในการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อเริ่มต้นแต่ละวัน

7. โฟกัสที่ผลลัพธ์

เมื่อคุณเข้าใจผลลัพธ์ที่ต้องการได้อย่างชัดเจนแล้ว คุณก็จะโฟกัสและจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพได้ง่ายขึ้น เนื่องจากคุณจะมองหาเส้นทางที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น

8. หยุดพัก

เริ่มพัฒนาทักษะการบริหารเวลาด้วยการหยุดพักระหว่างวันเป็นประจำ หากคุณรู้สึกหนักและเหนื่อยในระหว่างวัน เพราะการจัดการเวลาที่ดีขึ้นเริ่มต้นด้วยการหยุดพัก

 

เมื่อคุณพัฒนาทักษะการจัดการเวลาที่ดี คุณจะสามารถกำหนดเป้าหมาย, วางแผนวันของคุณ และมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์ได้ ด้วยทักษะการจัดการเวลาที่ดีขึ้น คุณสามารถหลีกเลี่ยงการทำงานหลายอย่างพร้อมกันและทำให้วันของคุณมีประสิทธิผลมากขึ้น

Resource:

https://lucemiconsulting.co.uk/time-management-skills/

 

 

READ  11 เคล็ดลับการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top