Search
Close this search box.
7 เคล็ดลับง่าย ๆ เอาชนะสิ่งรบกวนสมาธิ

7 เคล็ดลับง่าย ๆ เอาชนะสิ่งรบกวนสมาธิ

การมีสมาธิคือกุญแจสู่การทำงานอย่างมีประสิทธิผล เมื่อคุณระบุสาเหตุของสิ่งรบกวนสมาธิได้แล้ว คุณจะสามารถวางแผนที่ดีและตั้งใจที่จะจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ

1. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

การกำจัดสิ่งรบกวนที่มองเห็นได้ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะพื้นที่ทำงานที่รกหรือไม่เป็นระเบียบ ด้วยการระบุสิ่งรบกวนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและกำจัดออกทีละอย่าง จะช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

2. กำหนดกรอบเวลาให้ชัดเจน

ใช้เวลาจดจ่อเพื่อทำสิ่งที่คุ้มค่าให้สำเร็จ ทำความเข้าใจผลลัพธ์ที่คุณต้องการบรรลุอย่างชัดเจนและกำหนดกรอบเวลาเฉพาะเพื่อทำงานนั้นให้สำเร็จ

3. หยุดพักเป็นประจำ

การหยุดพักช่วยให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ฟุ้งซ่านในการทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณ อีกทั้งช่วยให้คุณสามารถรักษาโฟกัสและทำงานได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

4. ตั้งเป้าหมายรายวัน

การบรรลุเป้าหมายในแต่ละวันเพียงเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มแรงจูงใจ และช่วยให้คุณจบวันด้วยความรู้สึกถึงความสำเร็จและความก้าวหน้า

5. สร้างนิสัยใหม่

การเริ่มทำงานเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง, พักรับประทานอาหารกลางวัน, นั่งสมาธิหรือออกกำลังกายระหว่างวัน การเปลี่ยนนิสัยอาจดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่ต้องใช้ความมุ่งมั่นเพื่อดึงมันออกมา เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของคุณ

6. มีสมาธิจดจ่อ

เมื่อคุณตั้งใจ คุณจะรู้ว่าต้องทำอะไรให้สำเร็จในแต่ละสถานการณ์ ความตั้งใจนี้ช่วยให้คุณจดจ่อกับผลลัพธ์ที่ต้องการ, ขจัดสิ่งรบกวน และเพิ่มสมาธิให้กับคุณได้

7. วางแผนล่วงหน้า

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะเริ่มต้นสัปดาห์อย่างมีประสิทธิภาพ วางแผนวันของคุณในคืนก่อนหน้า เพื่อให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ และระบุ 3 สิ่งที่คุณต้องการทำให้เสร็จในแต่ละวันเพื่อให้เกิดประสิทธิผล

 

หากคุณสามารถขจัดสิ่งรบกวนออกจากชีวิตการทำงานของคุณได้ คุณก็จะมีประสิทธิผลมากขึ้น บรรลุเป้ามายที่ใหญ่ขึ้นและดีขึ้นในเวลาที่น้อยลง

Resource: https://lucemiconsulting.co.uk/overcome-distractions/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า