7 ขั้นตอนฝึกสมองให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

7 ขั้นตอนฝึกสมองให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

นึกถึงความคิดสร้างสรรค์เหมือนเรียนทำอาหาร ครั้งแรกที่คุณปรุงไข่เจียว คุณจะต้องมีสูตรอาหารหรือมีคนมาสอนวิธีทำ เมื่อคุณได้เรียนรู้กระบวนการแล้ว คุณก็เริ่มต้นด้วยการทำด้วยตัวเองได้

1. ดูดซับ (Absorb)

ด้วยการนั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง และสังเกตทุกรายละเอียด ความคิด, ความรู้สึกของร่างกายและจิตใจ เพื่อให้สมองได้ดูดซับทั้งความคิดและการกระทำที่ผ่านการไตร่ตรองมาอย่างดี รวมทั้งเปิดเผยตัวเองในมุมมองต่าง ๆ

2. เหตุผล (Reason)

เป็นขั้นตอนที่คุณใช้วิเคราะห์, ค้นหารูปแบบ และทดสอบแนวคิดอย่างเป็นระบบ ดังนั้นสิ่งแวดล้อมจึงมีบทบาทสำคัญในการมุ่งเน้นความคิดของคุณ อย่าลืมที่จะปิดกั้นสิ่งรบกวนสมาธิทั้งหมด

3. เชื่อมโยง (Connect)

เลือกงานที่คุณชอบเพื่อให้จิตใจของคุณมีอารมณ์ที่ดี เหมือนกับการนำสมองของคุณไปใช้กับระบบอัตโนมัติเพื่อเชื่อมต่อจุดต่าง ๆ ของข้อมูลและสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ

4. จินตนาการ (Envision)

วิธีสนุก ๆ ในการจุดประกายจินตนาการของคุณ ได้แก่

 • การอ่าน: เปิดรับความคิดใหม่ ๆ จะช่วยเปิดใจของคุณ
 • แสดงความเป็นตัวคุณ: ผ่านการทำบันทึกประจำวัน, ร้องเพลง หรือพูดถึงเรื่องโปรด
 • ดูหนัง: ลองเปลี่ยนไปดูในสิ่งที่คุณไม่เคยคิดที่จะดู เพื่อรับอะไรใหม่ ๆ
 • ลองประสบการณ์ใหม่: เพื่อเปิดเผยตัวเองสู่โลกใบใหม่
 • เล่น: เด็ก ๆ ทำให้เราเอาชนะได้เมื่อพูดถึงความคิดสร้างสรรค์

5. ประเมินไอเดีย (Evaluate)

วิธีหนึ่งในการเสริมความแข็งแกร่งของทักษะนี้คือความล้มเหลว ความล้มเหลวเท่านั้นที่เราจะเรียนรู้จากความผิดพลาด สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และก้าวไปข้างหน้าด้วยเวอร์ชันที่เข้มแข็งของตัวเราเอง อีกวิธีหนึ่งคือหาคนที่มีมุมมองใหม่หรือตรงกันข้ามที่จะท้าทายวิธีคิดของคุณ

6. ปฏิรูป (Transform)

แทนที่จะยัดเยียดความเจ็บปวดลงไปข้างใน ใช้มันเพื่อจุดประกายจินตนาการของคุณ คุณสามารถคิดวิธีแก้ปัญหาเฉพาะสำหรับอุปสรรคที่คุณกำลังเผชิญอยู่ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น

7. สภาวะลื่นไหล (Stream, Flow )

เป็นสภาวะที่เราทุกคนปรารถนาเมื่อทำงานหรือมีส่วนร่วมในงานโดยไม่รู้ตัวเพราะคุณจดจ่อในสิ่งที่คุณทำอย่างเต็มที่, มีความสุข และสนุก จนลืมดูว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหนแล้ว

 

หากคุณต้องการฝึกสมองอย่างเข้มข้นเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ คุณต้องอยู่นอกเขต comfort zone ของคุณ ความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเรียนรู้วิธีมีส่วนร่วมและเปลี่ยนแปลงวิธีคิดต่าง ๆ

Resource : https://www.lifehack.org/900269/how-to-be-creative-person

READ  Ignore Everybody
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top