Search
Close this search box.

7 ผู้ช่วยบนเส้นทางการพัฒนาตนเอง

วิธีการหนึ่งที่จะทำให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วและก้าวไปในทางที่ถูกต้องคือการหาคนช่วย แม้ว่าในเมืองไทยคำว่าที่ปรึกษาฟังดูเป็นอะไรที่เป็นทางการ โดยเฉพาะกับบริษัทหรือทางการเมือง แต่ก็มีคนที่เข้าใจมากขึ้นและเริ่มเข้าอบรม เริ่มตามหาบุคคลที่จะมาเป็นที่ปรึกษา เป็นโค้ชให้กับตัวเองมากขึ้น คนส่วนใหญ่เข้าใจในเรื่องนี้แล้วถามว่า “เอาล่ะดังนั้นฉันจะหาคนที่จะให้คำปรึกษาผมได้ไหม” เป็นคำถามที่ดี

ปัญหาคือคำนิยามของการให้คำปรึกษา มันแคบเกินไป

เมื่อคนส่วนใหญ่ใช้ผู้ให้คำปรึกษาในระยะสั้นพวกเขาหมายถึงการฝึกแบบหนึ่งต่อหนึ่ง และมักเป็นคนที่มีอายุมากกว่า และมีประสบการณ์มากกว่าในเรื่องที่เกี่ยวข้อง มันอาจจะไม่เป็นทางการ (ใครบางคนที่สามารถให้คำแนะนำพวกเขาเฉพาะกิจ) หรืออย่างเป็นทางการ (คนที่มีความเต็มใจที่จะพบกับพวกเขาเป็นประจำ) โดยไม่คำนึงถึงความต้องการเกินอุปทาน

โชคดีที่ในเมืองไทยกำลังตื่นตัวกันเรื่อง โค้ช มีคนที่เข้าอบรมเพื่อเป็นโค้ชกันมากมาย ด้วยจิตใจที่ดี หวังจะช่วย จะให้คำแนะนำกับผู้อื่น แต่ในความเป็นจริงเราพบ โค้ชมือใหม่ ไร้ประสบการณ์ แต่โลกออนไลน์ทำให้คนไร้ความสำเร็จใดๆ สามารถเปิดคอร์สอบรม เปิดสัมมนาได้

ถ้าคุณเบื่อกับสารพัดกูรู นี่คือสิ่งที่คุณทำได้ ถ้าคุณกำลังพยายามที่จะหาที่ปรึกษา? ผมแนะนำให้คุณขยายนิยามของคำปรึกษาเพื่อให้คุณไม่ยึดติดกับบางสิ่งบางอย่างที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้

ความจริงก็คือคุณสามารถได้รับคำปรึกษาได้ทุกเมื่อ ถ้าคุณเข้าใจเจ็ดระดับของการให้คำปรึกษา:

Blog and Fanpage Youtube มันง่ายมากที่คุณจะได้ความรู้โดยใครก็ตามที่มีชื่อเสียง มันจะเป็นอย่างไรถ้าคุณมีช่องทางติดต่อกับคนดังเช่น จอห์นแมกซ์เวล, Seth Godin โอกาสที่พวกเขามีบล็อกหรือเพจและมีอยู่แล้ว มีของฟรีสำหรับเนื้อหาที่คุณใช้ประโยชน์จากมันได้มากมาย อีกทั้งช่อง Youtube ที่มีรายการดีๆ มหาศาล ต้องใช้คำว่ามหาศาล เพราะมันมากมายจริงๆ เอาแค่ Ted Talk คุณก็เรียนได้ฟรี ไม่มีหมดแล้วล่ะ

Book หนังสือ. ด้วยเงินประมาณสองถึงสามร้อยบาท คุณจะได้รับความคิดที่ดีที่สุดของใครบางคนในหัวข้อที่เฉพาะเจาะจง ความรู้มากมายแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ และถ้าคุณไม่ได้มีเงินที่จะซื้อหนังสือให้ไปที่ห้องสมุด และยังมี Ebook Audio Book ที่พกติดตัวไปด้วย ฟังได้ อ่านได้ ทุกที่ทุกเวลา

Courses หลักสูตรอบรมต่างๆ. คุณสามารถเข้าเรียนสัมมนามากมาย ทั้งแบบฟรี เสียเงิน หรือระดับพรีเมี่ยม แน่นอนว่าบางครั้งไม่ได้เป็นการส่วนตัวแน่นอน แต่ด้วยการเรียนการของพวกเขา นี้เป็นระดับต่อไปจากการอ่านหนังสือ การเรียนการสอนมากขึ้นในเชิงลึกและเป็นผลให้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมจริง คอร์สสัมมนาออนไลน์ราคาถูกมากมาย แต่ข้อเสียก็คือ คุณภาพนั่นแหล่ะ บางครั้ง ก็เสียเวลา เสียความรู้สึก แต่โดยรวมแล้วนี่คือระดับการเรียนรู้ที่เปิดโลกให้คุณได้ดีเลย

Conferences การประชุม. เมื่อมีโอกาสและมีความเป็นไปได้ผมชอบการเรียนการสอนสด มันเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงใหลการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นและการมีปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนคนอื่น ๆ บางครั้งมันให้เข้าถึงโดยตรงไปยังอาจารย์ผู้สอน งานประชุม กิจกรรมของบางหน่วยงาน ที่คล้ายๆงานอบรมสัมมนา แต่มีความต่างออกไป

Masterminds. เป็นที่นิยมมากขึ้น หลายๆ องค์กร หรือบางกลุ่มงาน ฟรีแลนซ์ มีการรวมตัวกันทำงาน คิดงาน ด้วยกัน ช่วยเหลือกันและกัน ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกัน หรืออาจจะไม่เกี่ยวกันเลย หลายๆสัมมนา มักเปิดให้จับกลุ่ม ทำ Line Group ทำให้เรามีเพื่อน มีคนร่วมเดินไปในทางเดียวกัน เว้นแต่มีคนมักง่ายใช้กลุ่มแบบนี้ ไว้ขายของซะงั้น

Coaches โค้ช. หากคุณยินดีที่จะจ่ายสำหรับการให้คำปรึกษา, โค้ชเป็นตัวเลือกที่ดี ผมทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งมาพอสมควรเห็นข้อผิดพลาดของการทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองมามากมาย ในขณะที่คุณอาจคิดว่าคุณไม่สามารถจ่ายได้มากนัก ผมอยากจะท้าทายให้คุณตรวจสอบก่อนที่จะปฏิเสธหลักการนี้ ถ้าโค้ชช่วยให้คุณสามารถคว้าโอกาสเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตของคุณหรือหลีกเลี่ยงการผิดพลาดร้ายแรงได้ มันก็คุ้มค่าที่จะลงทุนกับโค้ช และโค้ชบางคน เข้าถึงได้ง่ายกว่าที่คิด ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะเริ่มที่ใคร ลองหาหนังสือดีๆอ่านแล้วไปติดตามเพจ หรือเว็บบล้อกของนักเขียนท่านนั้นดูครับ

การ inbox หรือส่งอีเมลไปปรึกษาทักคุยโดยตรง ก็ใช่ว่าจะโดนละเลยไปเสียทุกครั้ง โค้ชบางท่าน ใจดี และจิตใจดี ที่จะช่วยเหลือ ให้คำแนะนำเราฟรีๆ เรื่องแบบนี้ ไม่ลอง ไม่รู้ครับ ถ้าคุณเห็นใครที่เก่งเรื่องที่คุณกำลังศึกษา ลองหาหนทางติดต่อ ทักไปพูดคุยกับเขาดูได้เลยครับ

Mentors พี่เลี้ยง. แม้ว่าผู้ให้คำปรึกษาที่แท้จริงอาจจะยากที่จะหา แต่มันไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หากคุณมีใครสักคนในใจ ให้เริ่มต้นด้วยการสร้างความสัมพันธ์เช่นเดียวกับคุณใช้กับคนอื่น อย่าเริ่มต้นด้วย “คุณจะให้คำปรึกษากับฉันได้ไหม” (ที่เหมือนถามคนที่จะแต่งงานกับคุณในวันแรก.) แต่ให้ค่อยๆทำความรู้จักและลองเริ่มต้นก่อนพิจารณาถึงความเป็นไปได้ต่อไป

แม้ว่าคุณจะไม่พบในที่สุดผู้ให้คำปรึกษาที่ดีที่สุด คุณยังคงสามารถทำสิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้และเติบโตได้ แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณทำไม่ได้ลองมองทางเลือกอื่นดู โอกาสมากกว่าที่เคยเป็นมาก่อนในประวัติศาสตร์ที่จะทำให้คุณเรียนรู้และเติบโต หากคุณเพียงขยายคำนิยามของคุณ คุณจะพบว่ามีการให้คำปรึกษาในทุกโอกาส

สำหรับผมแล้ว หนังสือ และ Google คือที่ปรึกษาที่ผมใช้งานมากที่สุด และโชคดีที่ได้ร่วมงานกับคนเก่งๆ หลายๆท่าน ที่สามารถพูดคุยปรึกษาได้ แต่ถ้าให้ระบุชัดๆ ว่าผมมีโค้ชไหม ผมขออนุญาต เรียก คุณสง่า พิชญังกูร ว่าโค้ช ได้เต็มปากเต็มคำ ผลลัพธ์ ความสำเร็จที่ท่านมี และวิธีการสอน ให้ความรู้กับทีมงาน การโค้ชชิ่งผู้บริหาร การสอนด้วยการทำให้ดูเป็นแบบอย่าง ผมว่า ผมโชคดี ที่มีโค้ชกับเขาเหมือนกัน

คุณล่ะ มีที่ปรึกษา มีโค้ช สักคนหรือยัง

ถ้าเรายอมรับกฎธรรมชาติที่ไม่มีใครเขียนไว้ แต่มันเป็นจริงคือ ไม่มีใครสำเร็จได้ด้วยตัวเอง เรามีคนช่วย มีคนสนับสนุน เสมอมา แม้กระทั่ง ก้าวเดินแรกในวัยเยาว์ เรายังต้องให้พ่อแม่ช่วยเลย ยอมรับความจริงนี้ แล้วมองหาใครสักคน ให้เขาช่วยคุณ เริ่มจาก หาหนังสือดีๆ มาอ่าน ฟังอะไรที่มันเพิ่มมูลค่าความรู้ให้คุณได้ แล้วเส้นทางข้างหน้าที่คุณกำลังจะเดินไป จะไม่ยาก อีกต่อไป

READ  4 วิธีเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้กลายเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า