Search
Close this search box.

หลัก 6 ประการพื้นฐานที่คนรวยทุกคนรู้ดี

ถ้าคุณต้องการเป็นคนร่ำรวย? คุณจะต้องมีพื้นฐาน 6 ประการเหล่านี้

ทุกคนอยากจะรวย แม้ว่าความสุขในชีวิตของคุณจะขึ้นอยู่กับอารมณ์มากกว่าทรัพย์สินนอกกาย

เงินสามารถช่วยทำให้คุณทำได้หลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะใช้จ่ายในการเดินทาง ท่องเที่ยว หรือบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนด้อยโอกาส แต่น่าเสียดายที่มีคนรวยแค่ส่วนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ มีหลายวิธีที่จะทำให้คุณเป็นคนมั่งคั่ง เริ่มต้นธุรกิจของคุณเองเพื่อลงทุนในตลาดหุ้น แต่ไม่ว่าเส้นทางที่คุณเลือก  จะต้องมีพื้นฐานทางการเงินเบื้องต้นก่อนที่คุณจะสามารถใช้หลักการขึ้นตอนต่อไปนี้

พื้นฐานที่สำคัญที่สุด

ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหนที่จะสร้างความมั่งคั่ง พื้นฐานเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับความสำเร็จของคุณ

 

     1 . หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

แต่หลักการทั่วไปที่ดีที่สุดเพื่อเลี่ยงการเป็นหนี้ คือชำระหนี้โดยเร็วที่สุด

การเป็นหนี้ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่เท่ากับดอกเบี้ยที่เราจะต้องชดใช้  ยิ่งใช้เวลานานเท่าไหร่ ดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น หากคุณไม่รีบชำระหนี้ให้หมดไปอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะต้องจ่ายเงินชำระหนี้มากกว่าจำนวนเงินที่คุณเป็นหนี้เสียอีก

 1. จัดสรรงบประมาณอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้คุณยังต้องทำความเข้าใจกับการจัดสรรงบประมาน คุณจะทำอย่างไรให้จัดสรรงบประมานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีเงินเก็บเพียงพอสำหรับความต้องการ (รวมถึงเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงิน) ด้วยการออมเงินและลงทุนบางส่วน การจัดการค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและการลดต้นทุน มีความสำคัญมากในการจัดสรรงบประมาน

 1. กำหนดเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว

ถ้าคุณต้องการมั่งคั่งร่ำรวย คุณควรมีเป้าหมายระยะสั้น และระยะยาวเพื่อเป็นตัวผลักดันให้คุณไปถึงจุดหมายปลายทางของคุณ ไม่ว่าคุณจะกำหนดเป้าหมายไว้ในทิศทางใด การตั้งเป้าหมายจะช่วยกระตุ้นให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 1. ลงทุนในตัวคุณเอง

คุณต้องจำเป็นจะต้องลงทุนในคุณตัวเองมากกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เช่น ถ้าคุณใช้เวลาและเงินเพื่อการศึกษาของตัวคุณเอง คุณก็จะสามารถได้รับเงินเดือนสูงขึ้นในปีต่อๆไป ถ้าคุณมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาส่วนบุคคลและเครือข่าย อีกไม่กี่ปีคุณจะมีรากฐานที่ใหญ่และแข็งแรงในการสร้างธุรกิจ ถ้าคุณเริ่มต้นจากจุดเริ่มต้น จะเห็นได้ชัดว่ามีความสมดุล คุณคือสินทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของตัวคุณเอง

 1. การกระจายความหลากหลายของสินทรัพย์

ในขณะที่คุณกำลังสร้างตัว คุณจะมีรายได้หลายส่วนที่สร้างแรงผลักดันให้คุณมากขึ้น เป็นรายได้นอกเหนือจากแหล่งรายได้หลักของคุณ การกระจายการลงทุนมีความสำคัญ เนื่องจากการลงทุนงานจะมีแนวโน้มผันผวนอย่างไม่คาดฝัน คุณอาจสูญเสียงานของคุณ คุณอาจเห็นความผิดพลาดของตลาด หรืออาจมีการชะลอการเติบโตของมูลค่าของสินทรัพย์ของคุณ การมีรายได้จากหลายทางจะทำให้คุณสามารถตั้งตัวได้อย่างรวดเร็วและช่วยให้คุณมั่นใจในการพัฒนาความมั่งคั่งอย่างมั่นคงมากขึ้น

 1. เข้าใจถึงความเสี่ยงและผลตอบแทน

สุดท้ายแล้วคุณควรตระหนักถึงความสมดุลระหว่างความเสี่ยงและผลตอบแทน โดยทั่วไปการดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงเชื่อว่าจะทำให้ได้ผลตอบแทนมาก สถานการณ์ที่แตกต่างจะทำให้ตำแหน่งที่คุณอยู่ต่างกัน เช่น คนวัยหนุ่มสาวจะมีความเสี่ยงมากขึ้น ในขณะที่ผู้สูอายุต้องระมัดระวังมากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่ตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง แต่เป็นความเหมาะสมหรับสำหรับคุณในช่วงเวลาและสถานที่ต่างหาก คุณจึงจำเป็นต้องรู้ถึงวิธีการคำนวณความเสี่ยงโดยละเอียดเพื่อทำความเข้าใจกับความเสี่ยงและผลตอบแทนก่อนการตัดสินใจ

 

พื้นฐานเหล่านี้เพียงพอหรือไม่?

หากคุณสามารถปฏิบัติตามหลักการพื้นฐานทั้ง 6 ประการได้อย่างสมบูรณ์ ก็จะสามารถร่ำรวยได้? คำตอบสั้น ๆ คือใช่ แต่มีข้อสมมติฐานมากมาย เช่น สันนิษฐานว่าคุณประสบความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายของคุณ และคุณยังคงตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ  สันนิษฐานว่า คุณอาจจะไม่กลายเป็นมหาเศรษฐีโดยทำตามกฎเหล่านี้เพียงอย่างเดียว แต่คุณจะมีความเชี่ยวชาญในฐานะทางการเงินของคุณเองและคุณจะได้รับประโยชน์จากชีวิตที่มั่นคงและสะดวกสบายมากขึ้น

 

เรียบเรียงจาก inc.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า