5 วิธีแก้นิสัยชื่นชอบความสมบูรณ์แบบหรือ Perfectionist

5 วิธีแก้นิสัยชื่นชอบความสมบูรณ์แบบหรือ Perfectionist

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Perfectionist หรือผู้ที่ชอบความสมบูรณ์แบบจะปรับตัวได้ยากหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น สิ่งนี้สามารถสร้างผลกระทบที่ร้ายแรง ทำให้บุคคลนั้นหมกมุ่นอยู่กับทุกรายละเอียด และกังวลเกี่ยวกับการบรรลุผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบในทุกสถานการณ์
เมื่อต้องการเอาชนะความสมบูรณ์แบบ ให้พิจารณากลยุทธ์ต่อไปนี้

1.จำไว้ว่า ทุกความสมบูรณ์แบบมีราคาที่ต้องจ่าย

คุณอาจรู้สึกหมดแรงหรือวิสัยทัศน์ของคุณเปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพที่แสดงออกทั้งทางร่างกายและจิตใจ

2.ย่อยเป้าหมายให้เล็กลง

คุณจะรู้สึกพึงพอใจเมื่อทำตามขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆ และก้าวไปข้างหน้า เฉลิมฉลองแต่ละขั้นตอนและไม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้รู้สึกมีความสุข

3.ทดลองทำสิ่งที่แตกต่างในทุกระดับ

ยอมให้ตัวเองทำเรื่องแย่ ๆ เป็นครั้งคราวเพื่อพิสูจน์ว่าคุณทำได้ ปล่อยให้ตัวเองรู้สึกพึงพอใจกับการได้คะแนนที่ดีมากกว่าการได้คะแนนที่ยอดเยี่ยม แทนที่จะเป็นความสมบูรณ์แบบ

4.ฉลองทุกความสำเร็จ ไม่ว่าจะเล็กแค่ไหน

ใช้เวลาเพื่อเฉลิมฉลองความก้าวหน้า ไม่ว่าจะเล็กแค่ไหน เมื่อเรายอมรับในชัยชนะ โอกาสปลูกเมล็ดพันธุ์เพื่อความสำเร็จครั้งต่อไปก็จะมีมากขึ้น

5.ใจดีกับตัวเอง

การวิจารณ์ตัวเองไม่ได้ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ และการเห็นอกเห็นใจตนเองไม่ได้ทำให้คุณอ่อนแอ คุณสามารถปล่อยวางความคิดที่ว่าการเอาชนะตัวเองเป็นข้อกำหนดเบื้องต้น แต่ให้ปฏิบัติต่อตัวเองเหมือนเป็นเพื่อน

 

ชีวิตทำให้เราประหลาดใจเสมอ เมื่อคุณละทิ้งความสมบูรณ์แบบ เท่ากับคุณปล่อยวางความเป็นไปได้ทั้งหมดและสนุกไปกับการเดินทาง

Resource:https://soulsalt.com/overcoming-perfectionism/

READ  วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top