บทความท่องเที่ยว

4 สิ่งที่ขาดไม่ได้ ในการเขียนบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

ถ้าถามว่าปัจจุบันบทความประเภทไหนได้รับความนิยมมากที่สุด เชื่อเหลือเกินว่านอกจาก “บทความรีวิวอาหารร้านเด็ด” แล้ว “บทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว” คือหนึ่งในแนวบทความที่มีผู้คนติดตามอ่านเสมอ และไม่จำกัดเพศวัยอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นบทความแบบ Mass ที่จะสามารถทำให้บทความได้รับความนิยมและเป็นไวรัลได้ไม่อยาก แต่กระนั้น ก็ใช่ว่าบทความรีวิวสถานที่ทุกบทความจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีเหมือนกันหมด เพราะแท้จริงแล้ว มันมีองค์ประกอบของความสำเร็จอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันครับว่า 4 องค์ประกอบอะไรบ้างในบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ที่จะทำให้บทความของเรามีโอกาสเป็นที่ถูกใจและเป็นไวรัลได้มากขึ้น

1. มีเรื่องเล่าที่ Unseen มีกลิ่นอายของความไม่เหมือนใคร

องค์ประกอบแรกที่สำคัญที่สุดสำหรับบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้บทความของเราโดดเด่นกว่าบทความอื่นๆ ทั่วไปก็คือ “เรื่องเล่า” ครับ ในแต่ละสถานที่ที่ไป แน่นอนว่าถ้าใครไปเหมือนกัน ที่เดียวกัน มันก็ย่อมมีความคล้ายกันเป็นธรรมดา ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราโดดเด่นกว่า คือเราต้อง หาเรื่องเล่า ที่ต่างออกไปของสถานที่นั้นให้ได้ โดยมีแนวทางง่ายๆ 2 แนวทางครับ

แนวทางแรกคือ การค้นหาประวัติ ตำนาน หรือเรื่องที่เป็นพื้นเดิมของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นให้ได้มากที่สุด ให้ลึกกว่าที่คนอื่นเคยรู้ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเล่าเรื่องที่ไม่มีใครเลยได้ยินได้อ่านมาก่อน เมื่อนั้นเรื่องเล่าของเราจะทรงพลังมากที่สุด

แนวทางที่ 2 คือเราเองนั่นแหละครับ เป็นคนสร้างเรื่องเล่านั้นขึ้นมาเอง โดยอาจจะผ่านเรื่องราวความประทับใจของเราจากการได้ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวนั้น เล่าเรื่องของผู้คนที่เราพบเห็น ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร หรือ สร้างคอนเซ็ปในการรีวิวให้แตกต่าง แบบไม่ใช่แค่การรีวิวธรรมดา แต่เป็นการรีวิวในตีมความรัก ความเหงา ความฝัน หรือความหวังกับสถานที่นั้นๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้บทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวของเรามีมิติมากกว่าบทความอื่นๆ และจะทำให้สไตล์ในการเขียนของเราแตกต่างจากบทความรีวิวทั่วไปได้ไม่ยาก ซึ่งนั่นจะทำให้เราโดดเด่นขึ้นมาได้

2. รีวิวอย่างละเอียด และละเมียดละไมเสมอ

บ่อยครั้งที่เรามักถูกกับดักที่ว่า “คนไทยอ่านหนังสือเพียงแค่ 8 บรรทัด” และไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ ก็เลยทำให้เราเขียนรีวิวแบบสั้นๆ ไม่ได้ใส่ดีเทลรายละเอียดอะไรลงไปเท่าไร ทำให้ภาพของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ไม่ได้รับการนำเสนอออกมาอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ ลองพิจารณากันดูดีๆ นะครับ เวลาที่เราจะไปพักโรงแรมสักที่ ซื้อลิปสติกสักแท่ง หรือหาข้อมูลไปเรียนต่อที่ไหนสักแห่ง เราอ่านบทความรีวิว หรือบทความที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่เราสนใจนั้น แค่ 8 บรรทัดจริงหรือเปล่า?

เอาจริงๆ เราอ่านมันมากกว่าหนังสือเรียนทั้งเล่มอีกด้วยซ้ำครับ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว คนเราจะอ่านสิ่งที่เราสนใจเสมอ และถ้าเป้าหมายของเราคือการหาสถานที่ท่องเที่ยวดีๆ สวยๆ สักแห่งสำหรับการพักผ่อน เราย่อมต้องการดีเทลรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ อย่างลึกซึ้งอยู่แล้ว เพื่อให้การไปเที่ยวของเราไม่เสียเที่ยว หรือต่อให้เราไม่ได้ไป การได้ดื่มด่ำกับความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวผ่านตัวอักษร ก็เป็นอะไรที่ฟินมิใช่น้อย

ดังนั้น จงอย่ารีบเขียน รวบเขียนครับ ละเมียดละไมกับการให้รายละเอียดดีเทลความงดงามของสถานที่แต่ละแห่ง เรื่องเล่า ความสำคัญ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นองค์ประกอบของความพิเศษของสถานที่นั้นๆ เพื่อตรึงให้ผู้อ่านอยู่กับเรา เข้าไปในโลกของเรา ให้เหมือนกับว่าเขาไปเที่ยวกับเราด้วยเลยก็ยิ่งดีครับ ซึ่งลองดูได้เลยครับสำหรับบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมนั้น ส่วนใหญ่แล้วรีวิวอย่างละเอียดมาก ละมุนมาก และไม่มีหรอกครับที่อ่านสั้นๆ ไม่กี่บรรทัดแล้วจบเลย

3. ตั้งอยู่ที่ไหน เดินทางไปยังไง ราคาเท่าไร แนะนำอย่างไร บอกให้หมดอย่ากั๊ก

เป้าหมายสูงสุดของบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว จริงๆ แล้วคือการทำให้ผู้คนที่ได้อ่าน อยากไปจนถึงขั้นเก็บกระเป๋าเดินทางตามรอยเราไปพิสูจน์ความดีงามตามที่เราเขียน ดังนั้น ถ้าพรรณนาทุกอย่างมีอย่างสวยหรู แต่ไม่มีดีเทลว่า จะไปอย่างไร ราคาเท่าไร คำแนะนำในการเดินทางอะไรอย่างไร ก็อาจถือได้ว่า บทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวของเรานั้น ยังไม่สมบูรณ์แบบ

ดังนั้นแล้ว นอกเหนือจากการรีวิวความงดงามของสถานที่แล้ว เรื่องราวของการเดินทาง องค์ประกอบของการตามรอยเราทุกอย่าง จำเป็นต้องมีให้ครบครับ ต้องทำให้ผู้อ่านสามารถวางแผนเดินทางมีเที่ยวในที่เดียวกันกับเราได้อย่างมีความสุข และไร้ข้อสงสัยกังขา ซึ่งหากทำได้ตามนี้ล่ะก็รับรองว่า ข้อดีจะไม่ใช่เพียงแค่มีคนชอบบทความของเรานะครับ เหล่าบรรดาเจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็จะหมายตาเราไว้ และให้เราเขียนรีวิวให้เขาอย่างแน่นอน เพราะถ้าเราเขียนให้คนไปเที่ยวที่สถานที่ท่องเที่ยวของเขาได้ นั่นก็เท่ากับว่าเรากำลังสร้างรายได้ให้กับเขา และเขาก็จะตอบแทนเราเช่นกันนั่นเอง

4. รูปภาพประกอบต้องไม่ใช่แค่มี แต่ต้องดี ครบ และสวยด้วย

องค์ประกอบสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆ คือ “ภาพประกอบ” ครับ ซึ่งอาจบอกได้ว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะบางทีภาพประกอบ ภาพปกบทความเพียงภาพเดียว ก็สามารถทำให้คนหยุดทุกความสนใจและคลิกมาอ่านบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวเราได้แล้ว แต่ถ้าสุดท้ายแล้วเรามีแค่ภาพเดียว มันก็คงไม่อาจตราตรึงผู้อ่านเอาไว้กับเราได้แน่ๆ นั่นจึงทำให้ในการรีวิวสถานที่ต่างๆ ของเรา จำเป็นต้องมีภาพประกอบในทุกๆ รายละเอียดที่เราเล่าควบคู่ตามกันไปด้วย และแต่ละภาพควรถ่ายอย่างพิถีพิถัน สร้างสรรค์ ให้มีความสวยงามที่สุด

เพราะภาพประกอบทุกภาพนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจอย่างเดียว แต่มันจะทำให้ทุกอย่างที่เราเขียนชัดเจนมากขึ้น และหลอมรวมจนกลายเป็นมนต์เสน่ห์ที่มัดใจผู้อ่านให้หลุดเข้าไปในโลกของการรีวิวอย่างมิอาจทอดถอน ซึ่งบอกได้คำเดียวเลยครับว่า ยิ่งภาพสวยมากเท่าไร บทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวเราจะยิ่งมีโอกาสเป็นไวรัลได้มากเท่านั้น

บนเส้นทางสายอาชีพนักเขียน บทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในบทความที่ทำเงินให้ได้มากที่สุด และก็ให้ความสุขกับเราได้มากที่สุดไปพร้อมๆ กัน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุน ลงแรงในการเก็บข้อมูล ในการเก็บภาพ เก็บรายละเอียดและทำงานอย่างหนัก ภายใต้ความสวยหรู งดงามของสถานที่ที่เราเห็น และเรื่องราวที่เราอ่าน แท้จริงแล้วมันแฝงไปด้วยความทุ่มเท และความพยายามอย่างมาก

ซึ่งถ้าใครมองว่าเป็นสิ่งที่ง่าย เหมือนได้เที่ยวด้วย ได้เขียนด้วย และก็สร้างรายได้ได้ด้วย บอกตรงนี้เลยนะครับว่า “ไม่ง่ายเลย” ต้องเป็นคนที่มีใจรักในการท่องเที่ยว และ รักในการเขียนด้วยเท่านั้น ถึงจะสามารถทำได้ดี มั่นคง ยั่งยืน และต่อเนื่องจนกลายเป็นฐานที่มั่นของการสร้างรายได้จากงานเขียนได้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่อยากลองเขียนบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวดูบ้าง สำหรับมือใหม่ 4 องค์ประกอบนี้ ก็น่าจะมีประโยชน์ เป็นไกด์นำทางที่ทำให้เราสร้างบทความรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพได้ ไม่มากก็น้อยครับ


แนะนำบทความเกี่ยวกับการเขียน


Add friend Line@ Work360
รับฟรี Ebook สรุปหนังสือ 3 เล่ม
พร้อมเข้ากลุ่มเรียนฟรีการตลาดออนไลน์
ทั้ง Facebook YouTube Website

☑️ U R a Brand
☑️ Follow Your Heart
☑️ ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน

รับฟรีคลิกเลย https://line.me/R/ti/p/%40work360

READ  How to เขียน Headline อย่างไรให้สะดุดตา
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top