Search
Close this search box.
4 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในที่ทำงาน

4 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในที่ทำงาน

เราทุกคนทราบดีว่าสถานที่ทำงานไม่ใช่การออกไปเที่ยวกับเพื่อน หรือทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ ทุกที่มีกฎระเบียบ ยิ่งไปกว่านั้น เราควรตระหนักถึงการรักษามารยาทในที่ทำงาน สิ่งนี้ไม่ใช่ความรับผิดชอบของ HR ที่จะต้องแจ้งให้คุณทราบทุกวันเกี่ยวกับกฎแต่ละข้อ แต่เป็นความรับผิดชอบของพนักงานแต่ละคนในการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมในการทำงานและปฏิบัติตาม

สิ่งที่ควรทำ

1. แต่งกายตามวัฒนธรรมองค์กร

คุณควรรู้ว่าควรใส่ชุดอะไรในที่ทำงาน ตัวอย่างเช่น ในบริษัทสื่อ ไม่จำเป็นต้องมีการแต่งกายที่เป็นทางการ คุณสามารถสวมใส่สิ่งที่คุณสบายใจได้ ในขณะที่ในสำนักงานของบริษัท จำเป็นต้องมีการแต่งกายที่เป็นทางการ

2. มีมารยาท

ประพฤติตนอย่างมีมารยาทในที่ทำงาน การเป็นมิตรมากเกินไปโดยไม่จำเป็นหรือรับประทานอาหารที่โต๊ะมักจะแสดงถึงมารยาทของคุณ ซึ่งคุณต้องประพฤติตนอย่างรับผิดชอบ

3. มีความยืดหยุ่น

มีส่วนร่วมในกิจกรรมและมีความยืดหยุ่น ยอมรับงานอย่างไม่เกรงกลัว และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

4. ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

อย่านั่งปลีกวิเวก พุดคุยกับเพื่อนร่วมงาน รู้ว่าพวกเขาทำงานเพื่ออะไร มีกระบวนการอะไร รวมทั้งมีความเป็นมิตรและสุภาพกับพวกเขา

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ

1. อย่าตื่นตระหนก

ขณะดูลิสต์งานหรือกำหนดเวลา อย่าตื่นตระหนก แสดงออกด้วยความมั่นใจว่าคุณจะจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

2. อย่าใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม

รู้วิธีพูดคุยกับรุ่นพี่และเพื่อนร่วมงานของคุณ คุณไม่สามารถหยาบคาย, หยิ่งทะนง หรือไม่สุภาพได้ นอกจากนี้ คุณไม่สามารถใช้คำที่ไม่เหมาะสมซึ่งอาจทำให้เสียชื่อเสียงของบริษัท

3. ไม่พูดคุยเรื่องส่วนตัว

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างชีวิตส่วนตัวและการทำงาน คุณไม่ควรพูดคุยถึงปัญหาชีวิตส่วนตัวบ่อย ๆ ในช่วงเวลาทำงาน ยกเว้นในเวลาพัก

4. อย่ามาสาย

สิ่งนี้จะสร้างความประทับใจที่ไม่ดีในที่ทำงาน และจะดีกว่าหากคุณมาตรงเวลาและโฟกัสไปที่งานของคุณโดยไม่พลาดกำหนดเวลา

อย่าลืมปฏิบัติตามสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำข้างต้นในที่ทำงานเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาในชีวิตการทำงานของคุณ

Resource : https://asktalentservices.com/blogs/top-4-dos-and-donts-at-workplace/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า