Search
Close this search box.

4 ปัจจัยแห่งความสำเร็จทุกสนามธุรกิจ

ความสำเร็จ ของแต่ละคน อาจจะมีการให้นิยามที่แตกต่างกันไป แต่ในทุกๆ สนามธุรกิจ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ปัจจัยทั้ง 4 ข้อนี้คือ ปัจจัยสำคัญตั้งแต่การเริ่มต้นค้นหาสิ่งที่อยากทำ ไปจนถึง การทำให้ธุรกิจก้าวเดินต่อไปได้จนประสบความสำเร็จ ปัจจัยทั้ง 4 มีดังต่อไปนี้

why

เลือกหัวข้ออ่าน

1 Start With Why

ในชีวิตของเรานั้นเต็มไปด้วยคำถามมากมาย คำถามเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงคำถามสำคัญ อย่างเช่นคำถามว่า ทำไม หรือ WHY ที่จัดเป็น คำถามใหญ่ๆ ที่เราต้องถามตัวเองให้ได้คำตอบเสียก่อนว่า “ทำไม”

ทำไมต้องเรียนเรื่องนี้

ทำไมต้องทำงานนี้

ทำไมต้องใช้วิธีการนี้

ในบรรดาสารพัดคำถาม คำถาม “ทำไม” จัดว่าเป็นคำถามสำคัญ แต่ในหลากหลาย ทำไม ก็มี Big Why ที่สำคัญสุดๆ Big Why ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องความรัก

ในการทำการตลาดออนไลน์หรือการขายของออนไลน์ ทำธุรกิจอะไรก็ตาม เราต้องถามตัวเองก่อนเสมอว่า เราจะทำสิ่งนี้ไปทำไม ทำไปเพื่ออะไรกัน คำตอบที่ได้ จะเป็นเข็มทิศที่จะช่วยนำทาง ให้เราเดินทางไปสู่เป้าหมายได้

passion

2 Work With Passion

เริ่มต้นด้วย ทำไม เพื่ออะไร เมื่อได้คำตอบแล้ว ถึงเวลาออกลุยกันเลย แต่ ช้าก่อนครับ บางคนรู้เป้าหมาย รู้แล้วว่าจะทำไปทำไม แต่..ไม่ได้ลงมือทำเสียที การลงมือทำ ที่คนชอบบอกว่า ทำทันที Just Do It มันฟังดูไม่น่ายากเลย ก็แค่ ลงมือทำ

แต่ชีวิตจริงเราจะเห็นตัวอย่างมากมาย รวมทั้งตัวเราเองทุกคนย่อมเคยมีกรณีแบบนี้ว่า คิดจะทำ แต่ไม่ได้ทำ เพราะเราขาดสิ่งที่เรียกว่า แรงบันดาลใจ แรงกระตุ้น ความอยาก หรือที่เรียกว่า Passion และเจ้าแรงตัวนี้ของแต่ละคนก็ต่างกันไป บางคนรู้สึกชอบและอยากทำ สิ่งที่คิดจะทำจริงๆ แต่บางคนไม่

กระบวนการค้นหา Passion มีหลากหลายวิธี บทความนี้จะขอข้ามไปก่อนนะครับ เอาเป็นว่า อะไรที่คุณอยากทำมากพอ อะไรที่ทำให้คุณคิดถึงมันตลอดเวลา ทำให้คุณนอนไม่ค่อยหลับ อยากจะรีบตื่นมาทำมัน นั่นก็อาจจะเป็น Passion ของคุณนั่นเอง

ถ้าคุณกำลังจะวางแผนทำอะไรสักอย่าง คุณอาจจะมีหลาย WHY กับหลายโอกาส หลายทางเลือก ลองเลือกทางที่คุณมี Passion เพราะนี่คือหนทางที่จะทำให้คุณ ลงมือทำได้ทันที

teamwork360

3 Grow With Team

ยุคนี้อาจจะเป็นยุคทองของคนทำงานอิสระ และคนสมัยนี้เก่งมากทำงานหลายๆอย่างได้ในคนๆเดียว แต่จะพบว่า เมื่อลุยงานไปสักพัก อาการเหนื่อยล้า อาการท้อ จะโผล่มาเยี่ยมเป็นระยะๆ ไม่มีใครทำงานคนเดียวได้ตลอดไปหรอกครับ ไม่มีใครเก่งทุกเรื่องได้ โอเคครับว่าคุณอาจเก่งทุกเรื่อง แต่ควรจะสงวนพลังงานเอาไว้กับงานที่ทำเงิน งานที่มีค่า งานที่ส่งผลกระทบได้มากที่สุด ส่วนงานอื่นๆ ลองมองหาคนช่วย หาทีม สร้างทีมงานช่วย จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ทีมที่ดีอาจะไม่ใช่หากันง่ายๆ ความหมายของทีมอาจมีการนิยามแตกต่างกันไป ส่วนตัวผมของนิยาม Team เอาไว้ง่ายๆ แบบนี้ครับ

T Time จะทำงานทีมเดียวกัน ต้องมีเวลาให้กันครับ ไม่ต้องพบกัน หรือทำงานประจำก็ได้ แต่ต้องมีเวลาที่จะทำงานร่วมกันได้ และต้องตรงต่อเวลา นัดหมาย กำหนดส่งงานต่างๆ ควรจะให้ความสำคัญเรื่องเวลากันมากๆ

E Energy เพื่อนร่วมทีมควรมีพลังงาน มีความกระตือรือร้น อย่าลืมนะครับ ความกระตือรือร้น ส่งต่อกันได้ เป็นดั่งโรคติดต่อ เช่นเดียวกับ ความเฉื่อยชา อย่าเผลอเอาคนเฉื่อยชา มาร่วมทีมล่ะ ทีมจะพังเอาง่ายๆ ครับ

A Attitude ความคิด ทัศนคติ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่ควรเป็นไปในทางบวก ในทางเดียวกัน อย่างน้อยต้อง คิดดี ทำดี เป็นคนที่ดีต่อหน้าและลับหลัง เพราะขึ้นชื่อว่าการทำงานเป็นทีมแล้วล่ะก็ ความไว้วางใจคือสิ่งสำคัญ และการวางใจได้ว่า เพื่อนร่วมทีมจะเป็นคนดี มีความคิด ทัศนคติที่ดี คือปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม

M Mission สั้นๆ ง่ายๆ กับองค์ประกอบนี้คือ ทีมเดียวกัน ต้องมีภารกิจเดียวกัน มี Why ที่มีคำตอบเหมือนหรือ ใกล้เคียงกัน อย่างน้อยก็ต้องเข้าใจในสิ่งที่กำลังจะทำ เข้าใจว่าทีม เพื่อนร่วมทีม กำลังเดินไปทางไหน

financial

4 Win With Financial

ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะเริ่มจากจุดไหน คุณต้องคิดเสมอว่า สุดท้ายแล้ว คุณจะขายอะไร สินค้าอะไร บริการอะไร สิ่งที่คุณทำ กำลังทำให้เกิดรายได้แบบไหน ไม่ใช่ว่าจะต้องทำเพื่อเงินนะครับ แต่การทำตลาดออนไลน์มันต้องใช้เงิน ไม่ว่าคุณจะเปิดเพจมาเพื่อสิ่งที่คุณชอบ สิ่งที่คุณสนใจ คุณก็ต้องลงทุนเงิน ใช้เงินเพื่อการโปรโมท ถ้าไม่คิดว่าจะมีรายได้จากอะไร สุดท้าย คุณจะเลิกทำไปเช่นคนหลายๆคน อย่าลืมนะครับ การทำเพจ จะไม่มีคนเห็นสิ่งที่คุณนำเสนอเลย ถ้าคุณไม่ได้โปรโมทมันออกไป

ถ้าจะทำระยะยาว ทำสิ่งที่มีความสุขไม่พอนะครับ ต้องทำให้มันมีรายได้ด้วย ไม่ต้องมากหรือทำให้คุณร่ำรวยก็ได้ เพียงแต่ให้มันเลี้ยงตัวเองได้เป็นอย่างน้อย การติดโฆษณาในบทความ การทำช่อง YouTube ก็เป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่อยากแบ่งปันเรื่องดีๆ ให้โลกรับรู้แต่ยังไม่มีไอเดียการค้า หรือสินค้าบริการใด เพราะส่วนแบ่งจากค่าโฆษณา ก็พอจะเป็นค่าใช้จ่ายได้ และบางคนก็เป็นค่าบ้านค่ารถกันได้เลยทีเดียว

นอกจากรายได้มาจากไหน รายจ่ายไปช่องไหนบ้างก็เป็นเรื่องที่ต้องทำบัญชี ตรวจสอบให้ดีครับ หลายธุรกิจพังเพราะขาดแผนการเงิน แม้กระทั่งมนุษย์เงินเดือน ยังพลาดเป็นหนี้สินกันได้ก็เพราะ ขาดการวางแผนการเงินที่ดีครับ

READ  15 สถิติของ TikTok ที่นักการตลาดต้องรู้

ทั้ง 4 ข้อนี้คือ ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เพื่อนๆ ประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะทำเพจขำๆ หรือจะทำช่อง YouTube เป็นงานอดิเรก จนถึงทำเป็นธุรกิจจริงจัง ก็อย่าลืม ปัจจัยแห่งความสำเร็จยุค Social 4.0 กันนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า