10 ทักษะที่ต้องมีในยุคนี้ เพื่อโอกาสและอนาคตที่ ประสบความสำเร็จ

แม้ชั่วโมงบินในการทำงานของตองอาจจะยังไม่ได้มากเท่าไร แต่จากที่มีโอกาสได้ไปลองทำนู่น นี่ นั่น มาบ้างเพื่อหารายได้ มันก็ทำให้ตองรู้ว่า ทักษะอะไรที่ตองต้องมี และต้องเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อช่วยให้ตัวเองก้าวไปสู่ความสำเร็จ ได้ตามเป้าหมายที่ฝันไว้ ซึ่งวันนี้ ตองจะมาแชร์ถึง 10 ทักษะ ที่ส่วนตัวตองคิดว่ามันสำคัญ และจำเป็นมากๆ สำหรับยุคนี้ ให้เพื่อนๆ กันนะคะ

3-5

1.ทักษะการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ
ไม่รู้ว่าจะเป็นการพูดเกินจริงไปไหม ถ้าตองจะบอกว่าเด็กรุ่นใหม่ มักถูกผู้ใหญ่ตำหนิเสมอ เรื่องไม่มีความคิด วิเคราะห์อะไรไม่เป็น ทำเป็นแต่ข้อสอบปรนัย พอให้เขียนอะไรหน่อย บรรยายอะไรหน่อย แสดงความคิดเห็นหน่อย ก็ทำไม่ได้ ตรงนี้ตองเคยเจอมากับตัวค่ะ และก็คิดว่า มันเป็นคำแนะนำมากกว่าคำตำหนิ เพราะรู้สึกว่าโลกทุกวันนี้ต้องการคนที่คิดเป็น คิดเก่ง คิดแตกต่าง กล้าแสดงความคิดเห็น และการจะแสดงความคิดเห็นแบบนั้นได้ มันก็ต้องเกิดมาจากการวิเคราะห์เป็น แยกแยะ ต่อยอดความคิดได้ดี ถึงจะสามารถเสนอไอเดียดีๆ ออกมาได้

ดังนั้น การฝึกคิด ฝึกวิเคราะห์ แยกแยะข้อมูล แล้วนำมารวบรวมเพื่อถ่ายทอดออกไปเป็นความคิดใหม่ จริงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับยุคนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งเหมือนกันที่ทำให้ตองตัดสินใจเปิดเพจ เพราะการเขียนเพจ มันก็เป็นการช่วยให้ตองฝึกคิด วิเคราะห์ เรื่องราวต่างๆ ก่อนนำเสนอออกไปนั่นเองค่ะ

2.ทักษะกระบวนการคิดสร้างสรรค์
นอกจากเรื่องของเหตุผลแล้ว ความสร้างสรรค์ ไอเดีย หรือความ Creative ก็คือทักษะที่สำคัญมากๆ ไม่แพ้กัน โดยเราจะเห็นได้เลยในปัจจุบันค่ะว่า ใครที่ทำคลิปดีๆ เสนอไอเดียเจ๋งๆ บนเฟสบุคได้ คนนั้นก็มีโอกาสที่จะโด่งดัง มีตัวตน และมีโอกาสสร้างรายได้ได้มากกว่าคนอื่น ซึ่งตองเองก็ชอบทางนี้ค่ะ จึงตัดสินใจเรียน คณะนิเทศศาสตร์ และก็พยายามฝึกฝนตัวเองทุกวัน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับตัวตองเองและก็คนอื่นๆ ด้วย

3.ทักษะการเข้าใจความแตกต่าง
การอยู่ร่วมกันในสังคมที่เต็มไปด้วยความแตกต่าง ตองว่าใครที่ปรับตัวได้ดีที่สุด ยืดหยุ่น เข้ากับทุกคน ทุกฝ่ายได้มากที่สุด โดยที่ยังมีจุดยืนของตัวเอง ตองว่าคนๆ นั้นมีโอกาสก้าวหน้ามากกว่าคนอื่นแน่ๆ โดยสังเกตจากการที่ได้ไปทำงานมานั่นแหละค่ะ คนที่เข้าใจความต่าง จะปรับตัวได้ เข้ากับใครก็ได้ เวลาทำงานก็จะคิดงานได้ตรงใจลูกค้า ขอความร่วมมือจากใคร ก็มักจะได้ความร่วมมือตอบจึงสามารถทำให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นเรียบร้อย

4.ทักษะด้านความเป็นผู้นำ
ข้อนี้ทุกคนทุกอาชีพควรมีเอาไว้ค่ะ เพราะถ้าเราอยากสำเร็จ เราก็ต้องเป็นหัวหน้า เราต้องไม่เป็นแค่ผู้ตาม แต่เราต้องนำได้ ดูแลงานดูแลคนของเราได้ เพราะความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมค่าตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นถ้าอยากจะสำเร็จไวๆ เราก็ต้องกล้าที่จะเป็นผู้นำ ต้องฝึกให้ตัวเองมีความเป็นผู้นำ ต้องฝึกดูแล บริหารจัดการงานที่ ต้องอาศัยความรับผิดชอบมากๆ ไม่อย่างงั้นแล้ว เราก็คงหนีเงินเดือน หมื่นต้นๆ ไม่พ้นแน่ๆ

5.ทักษะด้านภาษาต่างชาติ
ถือเป็นทักษะที่สำคัญมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว และปัจจุบันก็ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษอย่างเดียว ยิ่งเราเก่งหลายภาษา เราก็ยิ่งมีโอกาสเลือกงานที่ดีได้มากกว่า หรือในแง่ของการทำธุรกิจของตัวเอง เราก็สามารถที่จะขยายขอบเขตการขาย การทำงานของเราออกไปได้มากกว่าแค่ในประเทศไทย ลองคิดดูค่ะว่า การมีลูกค้าเป็นแค่คนไทย กับการมีลูกค้าเป็นคนทั้งโลก แบบไหน จะทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้มากกว่ากัน

6.ทักษะไอทีคอมพิวเตอร์
เราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัวแล้ว และข่าวสารต่างๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ก็ทำให้เราเห็นว่านับวันความไฮเทคจะเข้ามา มีบทความกับเรามากขึ้นทุกขณะ เรากำลังจะถูกหุ่นยนต์แย่งงานอยู่แล้ว ถ้ายังไม่เริ่มที่จะหัดฝึกคอม ฝึกทักษะ ด้านไอทีเทคโนโลยีเอาไว้บ้าง ก็คงทำให้เราห่างไกลจากความสำเร็จไปเรื่อยๆ

เอาง่ายๆ เลยนะคะ ตองแอบเปิดเว็บสมัครงานดู เดี๋ยวนี้ไม่ว่าอาชีพไหน ก็มักจะมีติดดาวเอาไว้ว่า ถ้าใช้โปรแกรมออกแบบเป็น ถ่ายรูปได้ ใช้แมคบุคเป็น จะพิจารณาเป็นพิเศษ ดังนั้น การเรียนรู้ทักษะ เหล่านี้ติดตัวไว้บ้าง ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้มากขึ้นค่ะ

7.ทักษะด้านสื่อดิจิตอล
คล้ายๆ กับข้อ 6 แต่ข้อนี้ตองหมายถึง ทักษะในการจัดการ การบริหาร การเข้าถึงและใช้สื่อโซเชียลอย่างเป็นอาชีพค่ะ อาจจะไม่ต้องถึงขั้นมืออาชีพ แต่ให้เราใช้มันแบบทำเป็นอาชีพได้ก็พอ ถ้าเราไม่ได้ตั้งใจจะทำงานด้านสื่อดิจิตอลโดยตรง

อย่างตองเองที่มาเปิดเพจนี่ ก็ต้องเรียนรู้หลายอย่างค่ะ และจากการเรียนรู้วิธีการใช้งานเฟสบุคที่ไม่ใช่แค่โพสต์ไปวันๆ เรียนรู้การใช้เครื่องมือช่วยในการขายของออนไลน์ มันก็ช่วยให้ตองมีรายได้มากขึ้น ช่วยให้ตองมีโอกาสทำงานประสบความสำเร็จได้มากขึ้น และยิ่งทุกวันนี้ผู้คนติดอยู่กับสื่อเหล่านี้ทั้งหมด ถ้าเราหันหน้าหนีมันอยู่คนเดียว เราก็คงถูกต้องถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวโดยไม่มีใครเหลียวมองเห็นแน่ๆ ซึ่งการไม่ถูกมองเห็นในยุคนี้นั้น ถือว่าโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ถูกทำลายลงไปมากเลยทีเดียว

8.ทักษะในด้านการขาย
หลายคนเกลียดการขาย หลายคนไม่ชอบ หลายคนพยายามหนี แต่สุดท้ายถ้ามองกันดีๆ ไม่ว่าจะอาชีพไหน ก็ล้วนต้องขายตัวเองอยู่ดีนั่นแหละ ล่าสุดตองต้องสอบด้วยการพรีเซนต์งานอาจารย์ ตองว่าแม้ไม่ได้ขายของมันก็เหมือนขายนะคะ เพราะสิ่งที่เราทำก็คือการทำให้อีกฝ่ายพอใจ เพื่อให้ในสิ่งที่เราต้องการเหมือนกัน

ดังนั้น หัดขายของให้เป็น เอาตัวเองไปอยู่กับการขาย ไปฝึกฝนประสบการณ์การขายไว้บ้าง เพื่อให้เราไม่ประหม่าเวลาต้องขายมันจริงๆ เพราะยังไงสุดท้ายแล้วชีวิตนี้ตองเชื่อว่า ไม่มีใครหนีการขายพ้น

9.ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน คิดเลข
จริงๆ นี่ถือว่าเป็นทักษะเบื้องต้นของทุกทักษะเลยก็ว่าได้ แต่เป็นชุดทักษะพื้นฐานที่เราต้องให้ความสำคัญ และฝึกฝนมันให้ดีที่สุด ไม่ใช่แค่ตอนเด็กๆ ตอนเรียนเท่านั้น แต่เราควรพัฒนาทักษะเหล่านี้ทุกวัน ให้เราเชี่ยวชาญ คุ้นเคย และใช้มันได้อย่างดีที่สุด เพราะทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน คิดเลข คือสิ่งที่จะหลอมรวมกันแล้วกลายไปส่งเสริม ทักษะอื่นๆ ทั้งหมดในชีวิตเรานั่นเอง

10.ทักษะเรื่อง Mind Set
เชื่อว่ายุคนี้ทุกคนน่าจะได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ แต่บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่ได้เป็นทักษะ ซึ่งตองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ แต่สำหรับตอง ตองคิดว่ามันใช่ คือคนเราไม่ใช่ทุกคนที่คิดบวกได้เสมอ แต่เราทุกคนล้วนฝึกให้ตัวเองคิดดีกับตัวเองได้ ซึ่งเมื่อเราคิดดีกับตัวเองได้แล้ว  เราก็จะทำสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตเราได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่า มันจะทำให้เราทำสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

คนเราเกิดมาไม่ได้เก่งเท่ากันหมด แต่เราทั้งหมดทุกคนสามารถฝึกฝนจนพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นทักษะไหน ตองเชื่อว่าเราฝึกฝนมันได้เสมอค่ะ และทุกวันนี้ตองเองก็กำลังฝึกฝนมันอยู่เช่นกัน โดยหวังว่าสักวันตองจะเก่งขึ้นกว่านี้ และใช้ทักษะของตัวเอง พาตัวเองก้าวไปให้ถึงความสำเร็จที่ตองต้องการ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดว่ามีทักษะไหนอีกบ้าง ที่สำคัญสำหรับยุคนี้ แชร์ให้ตองฟังได้นะคะ เราจะได้ฝึกฝนทักษะเหล่านั้นไปพร้อมๆ กันค่ะ^^

READ  คำคม แคปชั่นความสำเร็จ ep 4
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top