Search
Close this search box.

10 อาชีพหาตังค์ตอนเรียน ที่ไม่ว่าเด็กเรียนหรือเด็กเกรียน ก็ต้องมีสักอย่างที่เคยลอง

10 อาชีพหาตังค์ตอนเรียน
ที่ไม่ว่าจะเด็กเรียนหรือเด็กเกรียน
ก็ต้องมีสักอย่างที่เคยลอง!!

ทุกยุคสมัยจะมีนักเรียนนักศึกษาส่วนหนึ่งที่ต้องทำงานระหว่างเรียน ไม่ว่าด้วยความจำเป็นทางการเงิน หรือเป็นความสนใจส่วนตัว เรามาลองดูกันนะคะว่ามีงานอะไรกันบ้าง ที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักเรียน นักศึกษา แล้วเพื่อนๆ เคยทำงานอะไรบ้าง ในยุคออนไลน์แบบนี้ หลายคนไปเป็นฟรีแลนซ์สายไอที ทำงานออไลน์กัน แต่หลายๆงาน ก็ยังเป็นที่นิยมเหมือนเดิม

งานทำเงินตอนเรียน
1.รับจ้างทำรายงานแทนเพื่อน

ที่ไหนมีคนขี้เกียจ ที่นั่นมีโอกาสทำเงินเสมอ และได้การรับจ้างทำรายงาน ทำการบ้านแทนเพื่อนนี้ นอกจากจะได้เงินแล้ว คนทำยังได้ฝึก ได้ทบทวนความรู้มากกว่าคนอื่น ซึ่งก็กลายเป็นเพิ่มความเก่งและความชำนาญไปด้วยในตัว

2.ขายแลคเชอร์

ไหนๆ ก็ตั้งใจจด ไฮไลท์ที่สำคัญ วาดรูปประกอบซะสวยหรู ครั้นจะให้ดูกันฟรีๆ มันก็กะไรอยู่ การขายแลคเชอร์จึงถือกำเนิดขึ้นมา ซึ่งบ่อยครั้งก็เป็นที่รู้กันดีว่า ต้องไปหาที่ร้านถ่ายเอกสารเท่านั้น!!

3.ติวสอบ สอนการบ้าน

นับเป็นอาชีพที่ป๊อบปูล่าที่สุดแล้วสำหรับวัยเรียน เก่งกว่าเพื่อนก็สอนเพื่อน แลกค่าน้ำค่าขนม หรือเป็นเงินเล็กๆ น้อยๆ หรือไม่ก็แอ๊ดวานซ์ไปสอน เด็กเล็กๆ ติวสอบ ติวการบ้านให้ ถือเป็นรายได้หลักที่สำหรับบางคนกลายเป็นเงินเดือนหลักหมื่นหลักแสนตั้งแต่ยังเรียนไม่จบด้วยซ้ำ

4.เช็คชื่อแทน

ข้อนี้นับว่าอาจจะดูแย่ไปสักนิด แต่ชีวิตเสี่ยงภัยแล้วได้เงินด้วยแบบนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่สามารถพบเห็นได้เป็นปกติในแทบทุกรั้วมหา’ลัย

5.ขายของแบกะดิน

ยุคนี้อาจไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก เพราะหันไปขายออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าย้อนกลับไป รุ่นพี่ๆ รุ่นพ่อๆ ลุงๆ น่าจะคุ้นเคยกับการแบกะดินกันแทบจะทุกคน ซึ่งนอกจะได้เงินแล้ว ก็ยังเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้อีกมากมายนับไม่ถ้วน

6.พาร์ทไทม์ร้านอาหาร

ไม่ว่าจะเด็กเสิร์ฟ เด็กชง เด็กเชียร์ หั่นผัก เก็บตังค์ ต้อนรับลูกค้า หรือทำครัว งานพาร์ทไทม์ร้านอาหารถือว่ายังเป็นงานยอดฮิตสำหรับเด็กวัยเรียนทุกคน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคต่อกี่ยุค

7.นักล่าเงินรางวัล

สำหรับสายเนิร์ด หรือ คนที่มีความชัดเจนในสิ่งที่ตัวเองชอบแล้ว การล่าเงินรางวัลตามเวทีประกวดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านงานวิชาการหรือศิลปะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางที่สามารถทำเงินให้ได้เป็นกอบเป็นกำ แถมมีโอกาสที่จะก้าวหน้าไปในเส้นทางที่ฝันได้ง่ายกว่าทางอื่นๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการฝึกฝน ฝึกซ้อม และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

8.หนูทดลอง

งานขายความคิดเห็น ตอบแบบสอบถาม ชิมฟรี ทดลองทำนู่นนี่นั่น เพื่อแลกเงิน ทุกวันนี้ก็ยังคงหาทำได้อยู่ เพราะลำพังแค่หนูอย่างเดียว ก็คงให้คำตอบทุกอย่างไม่ได้และสำหรับสินค้าที่ต้องขายกับคนก็ต้องคนเท่านั้นแหละที่ให้คำตอบได้ดีที่สุด ดังนั้น ทุกความเห็นของเราจึงมีมูลค่าเสมอ

9.แจกใบปลิว

งานง่ายๆ แต่ก็ทำให้เหนื่อยและเบื่อหน่ายมากที่สุดเช่นกันแต่ถึงจะเป็นแบบนั้น การแจกใบปลิวก็เป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่เด็กนักเรียน นักศึกษาหลายต่อหลายคนเลือกทำเพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

10.เปิดหมวกเล่นดนตรี

นี่คืองานสำหรับสายดนตรีโดยเฉพาะ แต่เพราะทุกห้องเรียนจะมีอย่างน้อยหนึ่งคนเสมอที่เล่นดนตรีเป็น ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเกิดเป็นวงดนตรีวัยแสบขึ้นมา แล้วออกไปบอกโลกให้รู้ว่า พวกกูนั้นมันเจ๊งและมีคุณค่าแค่ไหน

ไม่มีงานไหนที่ทำแล้วไร้คุณค่า
ถึงแม้ค่าจ้างจะด้อยราคา
แต่ทุกงานก็ล้วนเป็นการลงทุนเวลา
เพื่อเสริมประสบการณ์อันมีค่า
ให้ตัวเราเอง

READ  แบ่งให้เป็น เห็นเงินล้านง่ายกว่าเดิม 5 เท่า
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า