10 ประการเกี่ยวกับวิธีคิดและวิธีใช้เงินเพื่อทำให้มีความสุข

10 ประการเกี่ยวกับวิธีคิดและวิธีใช้เงินเพื่อทำให้มีความสุข

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เงินทอง การเที่ยวเล่น การกิน นิสัยที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตคือการได้ใช้ชีวิตคุ้มค่าอย่างมีความสุข

วิธีใช้เงินทองแล้วมีความสุข
การจัดการความปรารถนาในตัวได้หรือไม่ คือตัวตัดสินชีวิตคุณ ความสุขคืออะไร? เวลาถูกถาม คนส่วนมากจะตอบว่า “เงินทอง” แต่น่าเสียดายที่แม้จะกลายเป็นเศรษฐีแต่ระดับความสุขกับไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าไหร่ และนี่คือ 10 ประการเกี่ยวกับวิธีคิดและวิธีใช้เงินเพื่อทำให้มีความสุข

วิธีคิดที่ 1 คนที่มีวิธีใช้เงินอย่างฉลาดจะมีความสุขกว่าคนที่หาเงินเก่ง
‘ยิ่งหาเงินได้มากยิ่งมีความสุข‘นั้นไม่เป็นความจริง คนที่ใช้เงินอย่างฉลาดต่างหากที่จะมีความสุขจากเงิน เพียงแค่ใช้เงินอย่างถูกต้อง ไม่ว่าใครก็มีความสุขได้

วิธีคิดที่ 2 วิธีใช้เงินที่ไร้ประโยชน์มากที่สุดคือเงินฝากเงิน
การฝากเงินคือการเพิ่มขึ้นของตัวเลข ยิ่งตัวเลขเพิ่มขึ้น เรายิ่งรู้สึกดีใจ การฝากเงิน หมายถึงการไม่เชื่อมั่นตัวเองในอนาคต เมื่อไม่เชื่อมั่นจึงไม่ลงทุนกับตัวเอง เพราะเหตุนี้คงไม่มีทางมีความสุขกว่าเดิมได้เลย

วิธีคิดที่ 3 วิธีใช้เงินที่มีประโยชน์ที่สุดคือการลงทุนกับตัวเอง
หุ้นหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ซื้อไปแล้วมูลค่าลดลงอย่างรุนแรง แต่ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าตัวเราต่างหากที่ยังมีการพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ จะไม่มีทางที่มูลค่าตกลงได้ การที่มูลค่าสูงขึ้นหรือต่ำลงขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเราทั้งหมด ซึ่งการลงทุนที่ปลอดภัยมากที่สุดและควบคุมได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือการลงทุนกับตัวเองนั่นเองครับ

วิธีคิดที่ 4 จงซื้อประสบการณ์แทนการซื้อสิ่งของ
เพราะการทำแบบนี้จะมีความสุขที่ยาวนานกว่า งานวิจัยด้านความสุขได้กล่าวไว้เช่นนั้น สิ่งของนั้นสะสมไปอาจจะมีแต่เกะกะ แต่การสั่งสมประสบการณ์จะกลายเป็นอาวุธอันทรงพลัง

วิธีคิดที่ 5 หันหน้าเข้าหาคนไม่ใช่เงินทอง
การสร้างรายได้ไม่ใช่เป้าหมาย เพราะเป้าหมายคือการทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น

วิธีคิดที่ 6 สิ่งที่เงินซื้อได้ไม่ใช่ความสุขแต่เป็นความสบายใจ
ถ้ามีเงินทองจะเกิดความสบายใจและทำสิ่งที่อยากทำได้ง่ายขึ้น ก็เสมือนตั๋วรถไฟด่วนพิเศษที่ช่วยเพิ่มความเร็วให้กับชีวิต ถึงแม้จะมีตั๋วรถไฟด่วนพิเศษ 10 ใบ แต่ไม่ขึ้นรถไฟก็เหมือนมีของดีแต่ไม่ใช้ประโยชน์นั่นเอง

วิธีคิดที่ 7 จงตั้งเป้าเงินได้ต่อปีไว้ระดับหนึ่ง
แม้จะมีเงินทองแต่ใช่ว่าจะมีความสุขที่เป็นความต้องการขั้นพื้นฐานได้โดยง่าย เพราะฉะนั้นการตั้งเป้าให้มีเงินหรือรายได้ในระดับหนึ่งเป็นเรื่องที่ดี ถ้าปรับเปลี่ยนจากสภาวะที่แค่เอาตัวเองให้รอดก็ยากแล้ว ไปสู่มุมมองการใช้ชีวิตที่ว่า ไม่เพียงเฉพาะตัวเองเท่านั้น แต่ต้องทำให้ผู้อื่นมีความสุขได้ด้วยอาจเรียกได้ว่าเป็นบทที่ 2 ของชีวิต

วิธีคิดที่ 8 จงนำเงินทองไปลงทุนกับความสุข
มีคนจำนวนมากที่เข้าใจผิดว่ามีเงินมีทองจะประสบความสำเร็จทางสังคม แต่กลับล้มป่วยจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อรวยขอให้ย้อนมองดูเรื่องสุขภาพอีกครั้ง แล้วจึงมุมานะเรื่องการเงินต่อไป การนำเงินทองที่ได้มาลงทุนกับความสุขแบบใหม่ จะทำให้วัฏจักรเงินทองและความสุขของคุณมากขึ้น

วิธีคิดที่ 9 จงใช้เงินซื้อเวลา
ใน 1 วันมีเพียง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคนยากจนหรือมหาเศรษฐีก็มีเวลาเท่ากัน แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ ถ้ามีเงินแล้วย่อมซื้อเวลาได้ งานที่ยุ่งยากหรืองานที่ลำบากสำหรับคุณหรือสิ่งที่ไม่อยากทำ ถ้าจ้างคนอื่นจะช่วยให้ซื้อเวลาที่มีคุณค่าอย่างแท้จริงได้ ซึ่งเราสามารถเอาเวลาของเราไปทุ่มเทกับสิ่งที่เราถนัดเพื่อให้ได้รับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่รวมทั้งเงินทองด้วย

วิธีคิดที่ 10 จงเรียนรู้เกี่ยวกับเงิน
ระหว่างคนยากจนกับคนร่ำรวยมีความแตกต่างอย่างชัดเจนที่สุดนั่นก็คือ คนรวยมีความรู้เรื่องเงินทอง กว่ากล่าวคือคนที่อ่อนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องการเงินไม่มีทางจะร่ำรวยขึ้นมาได้ ยิ่งคุณมีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเงินมากขึ้นเท่าไหร่ คุณยิ่งมีเงินเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

เรื่องเงินทองมันอยู่ขึ้นอยู่กับวิธีใช้และสามารถนำความสุขมาให้พวกเราได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าใช้ผิดวิธีจะกลายเป็นต้นเหตุของ ‘ความทุกข์’ ผมจึงอยากให้ทุกคนใช้เงินอย่างฉลาดเพื่อที่จะได้มีความสุขในอนาคตครับ

จากหนังสือสู่จุดสูงสุดของชีวิตด้วยพีระมิดสามสุข
เขียนโดยชิอน คาบาซาวะ

READ  ค้นพบที่สุดในตัวคุณ
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top