Search
Close this search box.
เรื่องเล่า

เรื่องเล่า ที่ทำให้คนอยากอ่านจนจบ

อยากทำ LIVE สด แต่ไม่มีคนดู มีคนดู ก็ไม่มีใครดูจนจบ นั่นเพราะ เรื่องเล่า ของคุณอาจจะดี แต่วิธีเล่าเรื่องของคุณมีปัญหา เรื่องเล่าที่ดี ถ้าไม่มีคนฟัง หรืออ่านจนจบ ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ว่าแต่ปัจจัยอะไร ที่จะทำให้เรื่องเล่าของคุณ มีความน่าสนใจมากพอจะทำให้คนอ่าน… อ่านจนจบ

“เหตุการณ์สำคัญ” สิ่งสำคัญของบทหนังและเรื่องเล่า

สิ่งที่ทำให้คนดู คนฟัง จดจ่ออยู่กับ เรื่องเล่า หรือหนัง หรือแม้แต่จะเป็นการทำ LIVE ได้นั้น ก็คือ “เหตุการณ์สำคัญ” ที่ต้องทำให้พวกเขาเห็นและอยากรู้ว่า “จะเกิดอะไรขึ้น” ต่อ ดังนั้น ในการจะเล่าเรื่อง หรือเขียนบทหนังให้ได้ดี จึงจำเป็นต้อง “สร้างเหตุการณ์สำคัญ” หรือ “Event” ที่ชวนติดตาม ซึ่งตัวชี้วัดว่าเหตุการณ์ใดสำคัญ เหตุการณ์ใดควรเล่าหรือควรตัดทิ้งนั้น ก็คือ “เหตุการณ์ที่ดี ต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญขึ้นกับตัวละคร”

ตัวอย่างเรื่องเล่า

เหตุการณ์ A

แดงเดินทางไปทำงานด้วยรถไฟฟ้า วันนั้นเป็นวันที่รถแน่นมาก แดงจึงถูกผู้หญิงคนหนึ่งเหยียบเท้า ขณะที่เธอกำลังรีบเดินออกจากรถไฟฟ้า ซึ่งแม้เขาจะโกรธจนอยากต่อว่า แต่ผู้หญิงคนนั้นก็เดินลงจากรถไปแล้ว เขาจึงได้แต่คิดด่าในใจ และปล่อยให้รถไฟฟ้ามุ่งหน้าไปยังสถานีปลายทางของตัวเอง

เหตุการณ์แบบนี้อาจดูเป็นเหตุการณ์ธรรมดาที่ผู้คนพบเห็นได้ทั่วไป และไม่ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงเท่าไร จึงทำให้รู้สึกไม่น่าติดตาม แต่กลับกันหากเราเพิ่มเติมรายละเอียดของเหตุการณ์เข้าไปว่า

เหตุการณ์ B

แดงเดินทางไปทำงานด้วยรถไฟฟ้า วันนั้นเป็นวันที่รถแน่นมาก แดงจึงถูกผู้หญิงคนหนึ่งเหยียบเท้า ขณะที่เธอกำลังรีบเดินออกจากรถไฟฟ้า เขารู้สึกโกรธมาก จึงหันไปมองหน้าพร้อมจะต่อว่า แต่กลับพบว่าผู้หญิงคนนั้น หน้าเหมือนแฟนเก่าของเขาที่เลิกกันไปเมื่อ 7 ปีก่อน เขาเก็บคำด่าเอาไว้ และไม่ลังเลเลย ที่จะตัดสินใจลงป้ายเดียวกันที่ผู้หญิงคนนั้นไปด้วย แทนที่จะลงป้ายหน้าที่เป็นสถานีปลายทางที่ซื้อตั๋วไว้

จะเห็นได้ว่า เหตุการณ์ A เป็นเหตุการณ์ธรรมดาที่ไม่ได้ “เปลี่ยนแปลง” ชีวิตของแดงเลย แต่ เหตุการณ์ B เปลี่ยนแปลงชีวิตแดงอย่างมาก โดยจุดแรกคือ เขาไปทำงานสายแน่ๆ และจุดต่อๆ ไปที่ทำให้ชวนติดตามต่อก็คือ แดงจะพูดกับผู้หญิงคนนั้นว่าอย่างไร อะไรจะเกิดขึ้น และจริงๆ แล้วผู้หญิงคนนั้นเป็นแฟนเก่าของเขาหรือเปล่า? ถ้าใช่จะเป็นอย่างไรต่อไป ถ้าไม่ใช่ แดงจะทำอย่างไรต่อไป? แล้วแฟนเก่าที่เลิกไปนั้น สำคัญกับแดงแค่ไหน เป็นความทรงจำที่เลวร้าย หรือดีกันแน่ ฯลฯ

สรุปความสำคัญของเหตุการณ์

จากตัวอย่างเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า “เมื่อกำหนดเหตุการณ์” ภายใต้พื้นฐานว่า “ต้องเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญกับตัวละครไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง” เรื่องเล่า หรือบทหนังของเรา จะมีทางไปต่อได้อีกมาก มีมุมให้น่าสนใจติดตามได้อีกมาก

ดังนั้น ในการจะสร้างบทหนัง หรือ การจะสร้างเรื่องเล่าที่ดี เราจึงต้องคิดให้ดีว่า “จะเล่าอะไร” จะใส่เหตุการณ์อะไรลงไป แล้วเหตุการณ์เหล่านั้นสำคัญจริงๆ ใช่ไหม เพื่อให้เรื่องที่เล่า บทหนังที่เขียน น่าติดตาม และตรึงผู้ชมให้อยากรู้ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นต่อ” และสุดท้ายแล้ว “บทสรุปจะเป็นอย่างไร”

เทคนิคเพิ่มเติม

ในการกำหนดเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น สามารถเป็นการเปลี่ยนแปลงได้หลากหลายมุม

 • จากลบเป็นบวก
 • จากบวกเป็นลบ
 • จากรักเป็นเกลียด
 • จากเกลียดเป็นรัก
 • จากจนเป็นรวย
 • หรือจะบวก เป็นบวกมากขึ้น จากลบเป็นลบมากขึ้นก็ได้

ตราบเท่าที่ เหตุการณ์นั้นสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญให้ตัวละครได้ ก็จะยังถือว่า “เป็นเหตุการณ์ที่ดี” แต่ทั้งนี้ เราต้องไม่ลืมด้วยว่า ใน 1 เรื่องเล่า หรือ 1 บทหนัง ไม่ได้มีเหตุการณ์เพียงแค่ ฉากเดียว แต่ประกอบไปด้วยหลายต่อหลายฉากเหตุการณ์ ดังนั้น จึงจำเป็นต้อง “พิจารณาคัดเลือก” และเรียงลำดับอย่างเหมาะสม เพื่อให้เกิดความรื่นไหล ไม่ยืดเยื้อ และดึงดูดให้ติดตามได้อย่างต่อเนื่อง

อยากเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง
บทความการเงิน

READ  3 เรื่องต้องจำให้ขึ้นใจ ถ้าอยากให้เรื่องเล่าทรงพลัง
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า