Search
Close this search box.
การเขียนนิยาย

7 ขั้นตอน “การเขียนนิยาย” เรื่องแรก ฉบับนักเขียนมือใหม่!

การเขียนนิยาย ในช่วงแรกๆ คุณอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากส่วนไหนหรือควรจบที่ตรงไหน แต่ถ้าหากคุณมีความพยายามและพร้อมเรียนรู้ไปกับมัน การเขียนนิยาย สักหนึ่งเรื่อง จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากต้องการจะเป็นนักเขียนนิยาย สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ เมื่อคุณอ่านจบแล้ว รับรองได้เลยว่า คุณจะสามารถเขียนนิยายได้ดีเลยทีเดียว ..

การเขียนนิยาย

1. ตั้งเป้าหมาย

ก่อนที่จะวางปากกาลงบนกระดาษหรือใช้นิ้วแตะแป้นพิมพ์ คุณควรคิดว่า กำลังทำอะไรอยู่ทั้งกับตัวคุณเองและผู้อ่าน หากคุณรู้ว่าหนังสือเป็นรูปแบบใดตั้งแต่แรก คุณก็จะรู้ว่าควรตั้งเป้าไว้ที่อะไร สามารถเขียนสิ่งที่คุณรัก และสามารถเขียนสิ่งที่จะดึงดูดผู้ชมได้ด้วย

2. หาแรงจูงใจ

มุ่งประเด็นไปที่ความสนใจหรือความอยากรู้อยากเห็นเป็นขั้นตอนแรกในการค้นหาความคิด เมื่อคุณเริ่มสังเกตเห็นแล้ว คุณจะสามารถดำเนินการขั้นต่อไปได้ เมื่อปรับแต่งความอยากรู้อยากเห็นและเริ่มเขียนความคิดลงไปแล้ว คุณจะพบว่า สิ่งเหล่านี้รวมกันเป็นเรื่องราวที่เป็นไปได้เพราะประกายไฟถูกจุดติดแล้วนั่นเอง

3. เขียนให้เป็นเรื่องราว

แม้ว่าคุณจะอ่านหนังสือมาแล้วหลายพันเล่ม แต่ยังคงเป็นการยากที่จะเขียนนิยายเรื่องราวให้ผู้อ่านชื่นชอบ มีนักเขียนจำนวนมากสนใจใน การเขียนนิยาย และพยายามอย่างมาก แต่ในไม่ช้าก็ล้มเลิกไป สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจพื้นฐานของโครงสร้างเรื่องราวเป็นอันดับแรก

4. ผู้อ่านมีส่วนร่วมในตัวละคร

หากคุณต้องการให้ผู้อ่านใช้เวลาอันมีค่ากับหนังสือของคุณ คุณต้องเขียนตัวละครที่ทำให้พวกเขามีส่วนร่วม เพื่อดึงดูดความสนใจให้อยากรู้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในโลกของตัวละคร กำหนดมุมมองที่คุณเขียนผ่านตัวละครและนี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะทุกเรื่องมีมุมมองที่แตกต่างกัน

5. พล็อตเรื่องชวนติดตาม

พล็อตเรื่องและฉาก เป็นประสบการณ์ของตัวละคร และถ้า การเขียนนิยาย ของคุณเข้าใกล้อารมณ์ของตัวละครเอกมากเท่าไหร่ ผู้อ่านก็จะมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวมากขึ้นเท่านั้น

READ  นิยายออนไลน์ดังเว็บไหน อ่านได้ฟรี ไม่ติดเหรียญ

6. เริ่มต้นจากร่างความคิด

อย่ามัวใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆก่อนจะเริ่มร่างโครงเรื่อง เพราะอาจไปยับยั้งความคิดสร้างสรรค์ การเขียนนิยาย ของตนเองได้ หาช่วงเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมใน การเขียนนิยาย อย่าห่วงว่าภาษาต้องออกมาสละสลวยสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครได้อ่านฉบับร่างนี้เว้นแต่คุณเพียงคนเดียว ฉบับร่างแรกของนิยายไม่จำเป็นต้องเยี่ยมยอด ปล่อยความคิดให้โลดแล่น เพราะส่วนที่ยังไม่ได้ขัดเกลาอาจกลายมาเป็นส่วนที่จับใจที่สุดของเรื่องในฉบับร่างถัดไปก็ได้

7. แก้ไขต้นฉบับ

วิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุง การเขียนนิยาย ของคุณคือ การทำงานร่วมกับบรรณาธิการเกี่ยวกับต้นฉบับของคุณ การแก้ไขมีหลายประเภท ได้แก่การแก้ไขเรื่องราวหรือการแก้ไขเนื้อหา ในการตรวจสอบว่าโครงสร้าง การเขียนนิยาย เรื่องนี้ของคุณมีลักษณะอย่างไร ตัวละครของคุณมีส่วนร่วมหรือไม่ หรือพล็อตของคุณมีช่องโหว่ขนาดใหญ่เพียงใด คุณจะได้รับรายงาน พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งการแก้ไขเรื่องราว ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงงานของคุณและคุ้มค่ากับการลงทุน

Resource: https://www.thecreativepenn.com/2016/09/29/7-steps-write-first-novel/

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า