เล่าเรื่อง 02

เรื่องเล่าที่ “ไร้การเดินทาง” ไม่อาจสร้างความประทับใจ ทำให้ใครอินได้

ที่เราชื่นชมแจ็คหม่าว่าเก่ง ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเจ้าของอลีบาบา แต่เพราะเรารู้ว่าเขาเริ่มต้นจาก 0 แล้วเดินทางไกลมาจนสำเร็จยิ่งใหญ่ เนื้อวัวมีหลายเกรด แต่ละเกรดจริง ๆ ก็อร่อยไม่ต่างกันเท่าไรแต่สิ่งที่ทำให้เนื้อวัวแต่ละเกรดต่างกันแบบเห็นได้ชัดคือ เรื่องเล่า “การเดินทาง” ของเนื้อวัวแต่ละเกรดว่าเป็นมายังไง ขุนด้วยธัญพืชร้อยวัน เลี้ยงบนทุ่งเปิด เปิดเพลงให้ฟัง กางมุ้งให้นอน ฯลฯ แล้วเราก็อินกับ “การเดินทาง” นั้น ก่อนตัดสินใจเลือกว่าเนื้อแบบไหนโดนใจเรามากที่สุด

นิทานชาวนากับงูเห่าที่กลายเป็น เรื่องเล่า ที่ถูกพูดถึงนั้น หัวใจสำคัญไม่ได้อยู่ที่ชาวนาถูกงูเห่ากัดตาย” แต่อยู่ที่ กว่าจะถูกงูเห่ากัดตาย การเดินทางระหว่างชาวนากับงูเห่ามันมีความหมายให้คนจดจำคือ ชาวนาเก็บงูเห่ากำลังใกล้ตาย มาเลี้ยงดู อยู่ด้วยกัน ผูกพันกัน แต่สุดท้าย กลับถูกกัดตาย

หรือถ้าเราจะมาเล่าว่า วันนี้เรารวยเป็นร้อยล้าน แม้คนจะชื่นชอบความรวยจะอยากรวย แต่การรวยร้อยล้านของเราก็แทบจะไม่น่าสนใจเลย กลับกันหากเราใส่ “การเดินทาง” ของเราเข้าไปว่า กว่าจะมารวยร้อยล้านนั้น เราผ่านอะไรมาบ้าง เจออะไรบ้าง เพียงเท่านี้ เรื่องเล่า ของเราที่เป็นคนรวยร้อยล้านก็จะน่าฟัง น่าติดตามมากขึ้น

READ  เทคนิคง่าย ๆ ฝึกสร้างเรื่องเล่า ให้เราเป็นคนเล่าเรื่องเก่งขึ้นในทุก ๆ วัน

การเดินทาง” สำคัญกว่า “จุดหมาย” ไม่ได้ใช้ได้แค่กับชีวิตเท่านั้น แต่กับเรื่องเล่าเองด้วยก็เช่นกัน ที่จริงแล้ว เรื่องเล่าจะมีพลังแค่ไหน ทำให้คนรู้สึกอินได้มากเพียงใด ก็อยู่ที่เรา “สร้างการเดินทาง” ให้กับ “ตัวละครเอก” ในเรื่องเล่าได้น่าติดตามน่าสนใจมากแค่ไหน

ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมในการสร้างเรื่องเล่าให้ดูน่าดึงดูดใจ จึงต้องใส่รายละเอียดที่มาที่ไป กว่าจะมาเป็นผลลัพธ์ใส่การเดินทางให้กับเรื่องเล่าให้กับตัวละครในเรื่องเล่าด้วย เพื่อให้คนฟังค่อย ๆ ก้าวเดินไปตามเรื่องที่เราเล่า แล้วไปถึงจุดหมายที่เป็นความสำเร็จไปพร้อม ๆ กันกับเรา

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
scroll to top