Search
Close this search box.
6 เหตุผลที่ทำให้สตาร์ทอัพล้มเหลว

6 เหตุผลที่ทำให้สตาร์ทอัพล้มเหลว

เช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ การเริ่มต้นต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายในการเติบโตอย่างยั่งยืน เรียนรู้สาเหตุทั่วไปที่ทำให้ สตาร์ทอัพ ล้มเหลว และสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเริ่มต้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

1.ความเหนื่อยหน่าย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเริ่มต้น ผู้ประกอบการจะไม่มีเวลาว่างมากนัก และความหลงใหลในธุรกิจใหม่อาจจางหายไปอย่างรวดเร็วหากการเริ่มต้นเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญในระยะเริ่มต้น การเป็นผู้ประกอบการต้องใช้ความขยันหมั่นเพียร แต่เจ้าของธุรกิจที่ไม่มีเวลาพักผ่อนจะประสบกับการขาดสมาธิ ความตื่นเต้น และแรงผลักดันในที่สุด

2.สมาชิกในทีมเข้ากันไม่ได้

สตาร์ทอัพมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าหากนำโดยผู้ร่วมก่อตั้งมากกว่าเป็นรายบุคคล แต่ความร่วมมือที่ไม่ดีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจล้มเหลว ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพควรนำเสนอมุมมองที่แตกต่างและรู้วิธีการจัดการในขณะที่ยังคงรักษาวิสัยทัศน์ร่วมกัน

3.ปัญหาเกี่ยวกับความพอดีของตลาดผลิตภัณฑ์ (Product Market Fit)

จากการศึกษาบริษัทที่ล้มเหลวกว่าร้อยแห่งพบว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของสตาร์ทอัพล้มเหลวเพราะไม่ได้คำนึงถึงความต้องการของตลาดอย่างเพียงพอ แทนที่จะพิจารณาความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ความสำเร็จของสตาร์ทอัพขึ้นอยู่กับการปรับแผนธุรกิจให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ

4.เงินทุนไม่พอ

ก่อนที่ผลิตภัณฑ์จะออกสู่ตลาด ผู้ประกอบการควรหาเงินทุน ร่วมลงทุน หรือเงินทุนเริ่มต้นอื่น ๆ เพื่อพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ แต่ถ้ากระบวนการนี้ใช้เวลานานเกินไปหรือหากผลิตภัณฑ์ทำงานได้ไม่ดีในตลาด ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอาจถอนเงินทุนที่จำเป็นในการสนับสนุนการเริ่มต้น

หรือแม้ว่าสินค้าจะขายดี ต้นทุนการดำเนินงานที่สูงก็สามารถกินเงินสดได้อย่างรวดเร็วจนบริษัทไม่สามารถทำกำไรได้ ปัญหาด้านราคายังสามารถสร้างปัญหากระแสเงินสดหากสินค้ามีราคาถูกเกินไปที่จะทำกำไรหรือแพงเกินไปที่จะดึงดูดผู้ซื้อ

5.ความท้าทายด้านกฎหมาย

บางครั้งธุรกิจขนาดเล็กอาจมีปัญหาด้านกฎระเบียบหรือกฎหมายที่หยุดชะงัก หากมีค่าใช้จ่ายสูงหรือใช้เวลานานเกินไป การเริ่มต้นอาจต้องปิดตัวลง

6.รูปแบบธุรกิจที่ไม่ดี

ความสำเร็จในตลาดขึ้นอยู่กับการวางแผนธุรกิจโดยละเอียดซึ่งพิจารณาต้นทุน ระยะเวลาในการผลิต และการวิจัยตลาดอย่างถูกต้อง การเริ่มต้นที่ล้มเหลวมักจะคำนวณปัจจัยเหล่านี้ผิด หรือไม่สามารถแก้ไขรูปแบบธุรกิจดั้งเดิมเมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น

READ  เคล็ดลับในการเพิ่มยอดขาย 10 เท่าสำหรับสตาร์ทอัพ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการเริ่มต้น

ความล้มเหลวในการเริ่มต้นเป็นเรื่องปกติ แต่คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในปีแรกได้ด้วยการวางแผนและการวิจัยอย่างรอบคอบ 

มีเป้าหมาย 

การจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายจะช่วยให้คุณติดตามความคืบหน้าในเมตริกต่างๆ เช่น เงินทุนเริ่มต้น และจะช่วยให้คุณและสมาชิกในทีมมีแนวทางเดียวกันเกี่ยวกับทิศทางของธุรกิจ

ไม่ย่อท้อ

ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพในช่วงแรกย่อมใช้เวลาจำนวนมากในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือแผนธุรกิจตามคำติชม ข้อผิดพลาด และคำแนะนำจากที่ปรึกษา แม้ว่าแนวคิดธุรกิจแรกของคุณจะไปไม่รอด ให้กลับไปวางแผนใหม่จนกว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง

ให้ความสนใจกับความต้องการของตลาด 

เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผู้ประกอบการควรติดตามความต้องการของตลาดอย่างใกล้ชิดและขอความคิดเห็นจากลูกค้าในระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การวิจัยตลาดควรแจ้งแผนธุรกิจของคุณโดยตรง

ตรวจสอบกระแสเงินสด 

มูลค่าของธุรกิจใหม่สามารถเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างไม่แน่นอน ไม่ว่าคุณจะอาศัยการระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้งหรือเงินร่วมลงทุน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเงินลงทุนเพียงพอที่จะสนับสนุนสตาร์ทอัพของคุณจนกว่าจะถึงเหตุการณ์สำคัญที่จะเพิ่มมูลค่าของสตาร์ทอัพ

 

 

 

Reference : https://www.masterclass.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า