Search
Close this search box.
อาชีพนักเขียน

เทคนิคการเขียนสไตล์ BLOOMBERG

The Art of Writing & Summary

จากบทความของเพจอาจารย์ทนง ThanongFanclub

ก่อนที่เราจะย่อความบทความใด หรือข้อเขียนใด เราต้องอ่านเนื้อหาให้จบก่อน แล้วก็ขีดเส้นหรือหยิบยกเอาข้อความที่สำคัญที่สุดในบทความเพื่อทำการย่อ งานเขียนที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะทางอย่าง การเขียนข่าว ก็เป็นศิลปะที่เราพบเห็นได้อ่านทุกวัน แต่มันมีเคล็ดลับอะไร วันนี้ผมเอาบทความเก่าของอาจารย์ทนง ที่ท่านเขียนไว้ในเพจเมื่อหลายปีก่อน ผมได้คัดลอกเก็บไว้ ย้อนกลับมาอ่านเจอในยุคที่ งานสอนเขียน สัมมนาสร้างนักเขียนเต็มโลกออนไลน์ เพื่อนๆที่ สนใจงานเขียน ลองอ่านกันดูนะครับ อาจารย์เขียนไว้สั้นๆ อ่านแล้วคงต้องวิเคราะห์ตามกันสักหน่อย

ผมเอาหลักการThe Bloomberg Way หรือหนังสือคู่มือการเขียนข่าว การปรับปรุงการเขียน หรือedit ของนักข่าวและบรรณาธิการของสำนักข่าวBloombergมาประยุกต์ นำไปสู่หลักการย่อความดังนี้คือ ต้องให้มีอย่างน้อย4 ประโยค หรือ4ย่อหน้าเท่านั้น โดยที่

1. ประโยคแรก หรือย่อหน้าแรกจะเป็นการเปิดประเด็น (lead paragraph) เพื่อให้ได้ความรู้ใหม่ (new information, new knowledge)

2. ประโยคที่สอง หรือย่อหน้าที่สอง จะเป็นการให้ข้อมูลที่มาที่ไป หรืออาจจะเป็นขยายความประโยคแรกก็ได้ (background paragraph & extension of lead)

3. ประโยคที่สาม หรือย่อหน้าที่สาม จะเป็นการนำเสนอประเด็นที่สำคัญที่สุดที่ชี้นำไปในอนาคต หรือผลกระทบในอนาคต ซึ่งจะนำไปสู่การติดตามข้อมูลใหม่ หรือความรู้ใหม่ต่อไป (cosmic paragraph)

4. ประโยคที่สี่ หรือย่อหน้าที่สี่หรือย่อหน้าสุดท้ายจะเป็นการสรุปรวบยอดของสิ่งที่เกิดขึ้น (summary paragraph & conclusion)

 

The present: จะเห็นได้ว่ามีมิติของเวลาอยู่ โดยที่การเปิดประเด็นใหม่ของ (lead paragraph) จะเป็นภาวะปัจจุบัน

The past: ข้อมูลพื้นฐานที่มาที่ไป (background paragraph)จะเป็นภาวะในอดีต

The future: ประเด็นชี้นำในอนาคต หรือการคาดการของผลกระทบในเบื้องหน้า (cosmic paragraph) จะเป็นเรื่องของอนาคตกาล

Back to the present or move forward to the future: และบทสรุปรวบยอด (summary & conclusion) จะนำเรากลับมาสู่ภาวะปัจจุปันอีกครั้ง หรือจะมองไปในอนาคตก็ได้

จาก 4ประโยค หรือ4ย่อหน้าที่เราได้เห็นก่อนหน้านี้ เราสามารถรวบรวมเป็นย่อหน้าเดียวได้ อาศัยคำเชื่อมใส่เข้าไป เพื่อให้อ่านเรียบง่ายขึ้น

 

งานเขียนขั้นเทพ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า