Search
Close this search box.

เคล็ดลับในการพูดต่อหน้าที่สาธารณะ ของRichard Branson

ข้อควรรู้ในการพูดในที่สาธารณะ Richard Branson บอกว่าเขาเกลียดการพูดในที่สาธารณะ  ฉันรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เพราะเห็นเขาพูดได้ดี เมื่อเขาต้องพูดแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ต่างๆในที่สาธารณะ

 

5ข้อสำคัญเหล่านี้ สามารถทำให้คุณสามารถเป็นวิทยากรที่ดีได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำการประชุมต่างๆก็สามารถที่จะพูดมันออกมาได้ดี

 

1.พูดจากใจ

Branson ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการพูดอย่างเดียว แต่ยังเกลียดการกล่าวสุนทรพจน์อีกด้วย เขาต้องซ้อมอย่างหนักและกดดันในการพูด เทคนิคที่จะทำให้สามารถพูดได้ดีมากยิ่งขึ้นคือ ต้องพูดออกมาจากใจของคุณเอง จะทำให้คุณสามารถพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

2.แสดงความรักของคุณ

Branson เชื่อว่าถ้าคุณสามารถพูดด้วยความรัก คุณจะสามารถสื่อสารให้พวกเขาเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของโลก แต่คุณควรมีความรักที่มากมายสำหรับหัวข้อที่คุณจะพูด ให้ผู้ฟังรู้จักการเชื่อมโยงระหว่างคำพูดกับภาษากายของคุณเข้าด้วยกัน

 

3.มีอารมณ์ขัน

 Branson เชื่อมั่นในการใช้อารมณ์ขัน เขาแนะนำให้ใช้อารมณ์ขันในตอนต้นและตอนท้ายของการพูดคุย การหัวเราะและมอบรอยยิ้มให้กับสิ่งที่เลวร้าย จะขัดกับหลายๆอย่าง แต่พวกเขาควรทำเพื่อเป็นการให้กำลังใจ ทำให้คนที่กำลังรู้สึกว่าโชคร้ายยิ้มได้ อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีความเสี่ยงถ้าเรื่องนั้นมันตลกร้ายสำหรับบางคน

 

4.จงถ่อมตน

ความนอบน้อมของคุณเป็นส่วนหนึ่งของการพูด เมื่อพูดถึงการพูดในที่สาธารณะ ความอ่อนน้อมถ่อมตนถือเป็นเรื่องที่ดี ความถ่อมตนนี้จะช่วยให้คุณพัฒนาความสัมพันธ์ในการพูดได้อย่างเต็มเปี่ยม และยังเป็นโอกาสสร้างตัวเองให้เป็นที่คารพนับถือ  

 

 

5. ให้ความสำคัญกับการให้คุณค่าที่แท้จริง

Branson มุ่งที่จะให้ประโยชน์กับผู้ฟังเมื่อพูด และต้องการมอบสิ่งที่มีประโยชน์ที่แท้จริง เพื่อให้คุ้มค่ากับการที่ผู้ชมสละเวลามาดู ไม่ใช่เพียงแค่พูดไปอย่างนั้น ต้องพูดอย่างตรงไปตรงมา จริงใจ พูดความจริง  และแฝงไปด้วยประโยชน์

 

เพียงแค่คุณลองทำตาม 5 ข้อนี้ ก็จะทำให้คุณสามารถพูดได้อย่างเหมาะสมในที่สาธารณะ อย่าลืมที่บอกนะคะ เทคนิคง่ายๆคือ การพูดออกมาจากใจจริง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณพูดต่อหน้าที่สาธารณะได้ดีขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียวเลยหล่ะ

 

เรียบเรียงจาก inc.com

READ  5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้การสื่อสารของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า