ปรัชญาการขายสไตล์แจ็คหม่า ที่จะทำให้เห็นทางสว่างว่า จะขายอะไรดี!!

ปรัชญาการขายสไตล์แจ็คหม่า
ที่จะทำให้เห็นทางสว่างว่า
จะขายอะไรดี!!

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ เชื่อเหลือเกินว่าในยุคนี้ โอกาสที่ใกล้เคียงที่สุดที่จะทำให้คุณเข้าใกล้ความฝันนั้นได้ก็คือ การขายของออนไลน์ หรือ เปิดร้านค้าขายอะไรสักอย่างก็ได้ เพื่อให้ตัวเองมีรายได้ และมีอิสรภาพทางการเงินและการใช้ชีวิตอย่างที่ใจต้องการ

แต่ก็เชื่ออีกเหลือเกินว่า เกินว่าครึ่งหนึ่งของคนที่อยากจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ หรือเปิดร้านขายของสักร้านน่าจะต้องกุมขมับปวดหมองอยู่กับปัญหาที่ว่า “แล้วตูจะขายอะไรดีวะเนี่ย!!” แน่ๆ

ซึ่งพอถามเพื่อนสนิท ญาติมิตร คนใกล้ชิด รวมถึงถามตัวเองกี่ครั้งก็แล้ว ส่วนใหญ่คำตอบก็มักจะมาในทำนอง “ขายอะไรก็ได้ที่ขายดี” แต่พอจะลงมือทำตั้งใจตัดสินใจจะขายเต็มที่ หลายๆ คนก็กลับเลิกล้มความตั้งใจทั้งหมดที่มี เพราะรู้สึกว่า สิ่งที่ตัวเองจะขายนั้น มันมีคนอื่นขายอยู่ทั่วไปเยอะมากแล้วในตลาด

จนทำให้คิดว่าไม่น่าจะสู้คนอื่นเขาได้!!

จะว่าไปจริงๆ แล้วปัญหามันไม่ได้อยู่ที่
จะขายอะไรดีหรอก?

แต่มันอยู่ตรงที่เราเอาแต่คิดว่า

จะขายอะไร ถึงจะขายดี ถึงจะรวยต่างหาก !!

และก็เพราะเรามัวแต่กลัวเจ๊งมากเกินไปนี่แหละ เลยทำให้พอเห็นของในตลาดที่ขายซ้ำๆ กันเยอะเข้า ก็เลยยิ่งทำให้เราสับสน กลัว ไม่กล้า จนสุดท้ายก็เลยไม่รู้ว่า จะขายอะไรดี !!

ครั้งหนึ่ง เฉินเหว่ย ผู้ช่วยคนสนิทของแจ็คหม่า เคยถามแจ๊คหม่า เป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมว่า

“การก่อตั้งและพัฒนาธนาคารมีประวัติศาสตร์ยาวนานถ้าจะมีนวัตกรรม ธนาคารทั้งหลายคงสร้างไว้หมดแล้ว เราจะสร้างนวัตกรรมเพิ่มได้จริงหรือ?”

แจ็คหม่าไม่ได้ให้คำตอบตรงๆ กับเฉินเหว่ย

แต่พูดตอบกลับไปว่า

“โน้ตดนตรีมีแค่เจ็ดตัว แต่มีนักดนตรีมหาศาล เคยสงสัยไหมว่าพวกเขาเขียนเพลงใหม่ได้ยังไง?”

ทั้งนี้ ที่ยกเอาบทสนทนาข้างต้นขึ้นมา ก็เพื่อจะบอกว่า แทนที่เราจะไปวนเวียนอยู่กับความกลัวที่ว่าขายของซ้ำๆ กันแล้วจะเจ๊ง จนไม่รู้ว่าอยากจะขายอะไรดี เราควรกลับไปตั้งคำถามใหม่กับตัวเองว่า

เรามี “ดี” อะไรที่จะขายให้กับลูกค้าเรามากกว่า
เรามี “ดี” อะไรที่คนอื่นไม่มี

หรือเราจะสามารถทำให้ “สินค้า” ของเราที่เป็นประเภทเดียวกันในตลาด กลายเป็นสินค้าที่แปลกใหม่และดีกว่าจนผงาดไปกุมพื้นที่แนวหน้าในใจลูกค้าได้อย่างไร

ทุกวันนี้มีร้านขายเสื้อแบรนด์ดังมากมายในตลาด มีร้านสุกี้เจ้าอร่อยมากมายในกรุงเทพ มีการแฟรสชาติเยี่ยมมากมายทั่วประเทศ และมีน้ำอัดลมดังๆ หลายยี่ห้อทั่วโลก

เสื้อเหมือนกัน สุกี้เหมือนกัน กาแฟเหมือนกัน น้ำอัดลมเหมือนกัน แต่ว่า … แต่ละเจ้า “มีดีไม่เหมือนกัน” ความสำเร็จจึงลดหลั่นกันไปตามความพอใจของผู้บริโภค

ก็อย่างที่แจ็คหม่าว่าไว้ครับ โน้ตดนตรีมีแค่ 7 ตัว แต่มีเพลงดีๆ ที่ขายดี มากมาย และก็ยังจะมีเกิดขึ้นอีกมากในอนาคต วิธีคิดแบบนี้นั่นเองจึงทำให้ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จในการขายของ

สิ่งสำคัญที่เราต้องหาคำตอบอาจไม่ใช่เรื่องของการ “ขายอะไรดี” แต่เป็นการที่เรา “ควรจะต้องทำอย่างไรดี” ให้สินค้าที่เราเลือกอย่างดีแล้ว >>> ขายดีได้ต่างหาก

เพราะบางทีสิ่งที่เรากำลังขายอยู่นี้
ก็ไม่ใช่สินค้าไม่ดี แต่ที่ยังขายได้ไม่ดี
เพราะเรายังไม่รู้วิธีทีที่จะทำ
ให้มันขายดีได้ เท่านั้นเอง!!

อ่านบทความแนะนำ
ที่จะช่วยให้ ขายดี ได้แน่นอน
อยากขายขนมปัง ให้ขายซุปด้วย
ขาย 100 คน ซื้อ 99 คน
สุดยอดเทคนิคการขายผ่าน Social

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

ทดสอบ pop up

ทดสอบระบบ pop up

×