กลยุทธ์การพูดคุยกับคน เมื่อคุณไม่มีอะไรจะพูด

เรามักจะมีช่วงเวลาที่อึดอัดในบทสนทนาที่เราพยายามจะพูด เพราะเราไม่รู้ว่าควรพูดอะไร ความรู้สึกหวาดกลัวอาจเกิดขึ้นเมื่อเรานั่งคิดอยู่ว่าจะพูด จะคุยอะไรดี แล้วทำไมอาการแบบนี้จึงเกิดขึ้น? อาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราต้องอยู่กับคนที่ไม่คุ้นเคย เป็นการยากที่จะทำให้การปฏิสัมพันธ์ราบรื่นและเป็นธรรมชาติ เพราะเรามักจะไม่มั่นใจในสิ่งที่พูด ว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด

วิธีการสนทนากับคนที่ไม่คุ้นเคย เทคนิคดีๆ ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณเข้าสังคมได้ดี แต่ยังได้มิตรภาพอีกด้วย

ไม่ทำให้เป็นที่น่าสนใจ

หลายคนเชื่อว่าการเป็นที่น่าสนใจจะทำให้สามารถพูดคุยกันได้ดี แต่ในความเป็นจริง เราไม่จำเป็นต้องเป็นที่น่าสนใจ เพียงแค่คุณพูดอย่างเป็นตัวเอง จริงใจ หรือพูดเพื่อสร้างความประทับใจให้กับเขาก็เพียงพอแล้ว

ให้เขาเล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวของเขาเอง โดยการถามคำถามที่ดี

คนทั่วไปมักจะชอบพูดคุยเกี่ยวกับตัวเอง เพราะเป็นหัวข้อที่เขารู้จักดี ดังนั้นถ้าคุณไม่รู้จะพูดอะไร ก็ลองถามคำถามเกี่ยวกับตัวของเขาดู ยังทำให้ดูเป็นการใส่ใจอีกด้วย กุญแจสำคัญของการถาม คือการถามคำถามปลายเปิด และทำให้เขายอมพูดมากกว่าคำถามที่เขาไม่สามารถตอบได้

สนทนาเรื่องอาหาร

เป็นเรื่องสากลที่มักจะนิยมพูดคุยกัน หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือแฟชั่น แต่ที่แน่นอนคือเขาต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร หากคุณทานอาหารด้วยกัน ก็แค่สนทนาเกี่ยวกับรสชาติของอาหาร ความอร่อย ความน่าสนใจ คุณชอบทานอะไร เป็นต้น

พูดซ้ำในสิ่งที่คนอื่นพูด

บางครั้งการสนทนาอาจจะเงียบลง ถ้าคุณไม่สามารถพูดถึงหัวข้อที่พูดถึงได้ หากคุณมีความรู้น้อยเกี่ยวกับเรื่องนั้น มันอาจเป็นเรื่องที่ยากที่จะแสดงความคิดเห็นหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนั้น นอกจากการที่คุณจะเงียบแล้ว สิ่งที่จะทำได้คือการใช้คำใหม่ๆที่สิ่งที่คนอื่นพูด ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงความสนใจ และยังเป็นการทำให้เขาแสดงความเห็นที่แตกต่างออกไปอีกด้วย

แบ่งปันสิ่งเล็กๆเกี่ยวกับตัวคุณเอง

การพูดเกี่ยวกับตัวเอง อาจะเป็นสิ่งที่ผิดธรรมชาติสำหรับบางคน อย่างไรก็ตามการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของตัวคุณเองเรื่องที่ทำให้การสนทนาเป็นไปได้โดยง่าย ไม่ใช่เรื่องที่คนจะจดจำ แต่คนมักจะอึดอัดกับความเงียบซะมากกว่า คนอื่นจะรู้สึกขอบคุณคุณ ที่พยายามรักษาบทสนทนาไว้

ดังนั้นอย่าคิดมากเกินไปเกี่ยวกับวิธีการพูดของคุณ รู้ว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำให้คนสนทนาได้ดีเสมอไป แต่โปรดจำไว้ว่าในขณะที่คุณมีความรู้มากมาย คุณสามารถพูดเรื่องง่ายๆขึ้นมา เพื่อครองบทสนทนาที่ทุกคนรู้จักได้ คุณจะสามารถพัฒนาในการพูดคุยขึ้นได้ ถ้าหากคุณนำคำแนะนำข้างต้นนี้ไปปรับใช้กับบทสนทนาที่คุณมีอยู่ จะทำให้คุณสามารถเข้ากับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น จงอย่ากังวลเกี่ยวกับมันมากเกินไป

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

ทดสอบ pop up

ทดสอบระบบ pop up

×